Tra Cứu

Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

Vừa qua Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi thảm khảo tốt nghiệp thpt 2021 môn Văn, trong đó có câu hai phần văn về nghị luận xã hội như sau:

“Hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách.”

* Yêu cầu:

Bạn đang xem: Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

– Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn.

– Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Dàn ý nghị luận về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

1. Nêu vấn đề: Giới thiệu vấn đề: Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách.

Ví dụ: Dẫn dắt vào vấn đề:

Có ai ghé miền Trung mùa nước lũ?

Mắt chỉ nhìn cũng đủ khóc thương rồi

Vật, cây, lá, nhà khắp nơi trôi nổi

Người chết chìm vô tội lắm… Trời ơi!

(Thơ Nguyễn Tấn Thanh – Miền Trung mùa lũ)

2. Giải thích vấn đề: 

Giải thích: Tình người là gì? Hoàn cảnh khó khăn thử thách gì?

– Tình người là thuật ngữ dùng để chỉ sự đối đãi, cư xử giữa người với người dựa trên tình yêu thương chân thành không có sự phân biệt.

– Hoàn cảnh khó khăn thử thách là những tình huống, việc làm không dễ dàng được đặt ra trong cuộc sống mỗi con người hoặc cả cộng đồng buộc con người phải đối diện và cùng nhau chung sức vượt qua.

-> Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, tình người là phương thuốc hữu hiệu mang sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua thử thách, giải quyết khó khăn.

3. Bàn luận vấn đề: 

– Trong hoàn cảnh khó khăn thử thách, tình người là động lực giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách.

+ Tình người là sự yêu thương, chia sẻ, giúp xoa dịu, trấn tĩnh tâm hồn khi gặp phải phải khó khăn, thử thách.

+ Tình người tạo động lực khiến con người dám đối diện với thử thách, sẵn sàng giúp đỡ nhau để vượt qua khó khăn. (một dân tộc Việt Nam đoàn kết khi chiến thắng giặc ngoại xâm, chiến thắng đại dịch mà cả thế giới e ngại, không hề cấm biên, đón nhận kiều bào từ vùng dịch trở về …)

+ Tình người trở thành điểm tựa vững chắc nhất trong hành trình cố gắng giải quyết vấn đề của con người. (cây ATM gạo, giúp đỡ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão lũ lụt…)

– Trong hoàn cảnh khó khăn, tình người tạo nên những sức mạnh phi thường hay có khi là  khả năng khơi dậy những điểm mạnh, tiềm năng vốn có trong con người . (Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 12)

4.. Bàn luận mở rộng, nhận thức và hành động. 

– Tình người rất quan trọng trong cuộc sống không chỉ là khi gặp khó khăn. -> liên hệ khái niệm đồng bào (người Việt Nam luôn tin rằng chúng ta được sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ  u Cơ, là con cháu của vua Hùng).

– Phê phán lối sống ích kỉ, vụ lợi cá nhân, nhỏ nhen.

– Tích cực trau dồi, mở rộng trái tim, trao đi yêu thương mỗi ngày để tạo nên những giá trị tuyệt vời cho cuộc sống.

– Liên hệ bản thân: Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ phải rèn luyện cho bản thân đức tính quý báu đấy.

5.. Kết thúc vấn đề: Tổng kết, khái quát lại vấn đề.

Xem thêm tài liệu: Đoạn văn 200 chữ nghị luận xã hội liên quan đại dịch Covid-19

Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách

Năm 2020 là một năm đầy thử thách của cả thế giới nói chung và đất nước ta nói riêng khi thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra. Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang căng mình tiếp tục chống đỡ dịch Covid-19 thì toàn thế giới lại biết đến một Việt Nam kiên cường, an toàn và thân thiện, được bạn bè quốc tế nể phục, ngợi khen. Và đó là kết quả của hai chữ tình người. Thật vậy, sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách là điều mà không ai có thể phủ nhận được. Vậy tình người là gì? Tình người là thuật ngữ dùng để chỉ sự đối đãi, cư xử giữa người với người dựa trên tình yêu thương chân thành không có sự phân biệt. Sức mạnh của tình người là sự đoàn kết, đùm bọc, là tình yêu thương giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đó là lý do mà Việt Nam ta thường gọi ra hai chữ “đồng bào”, chúng ta tin rằng chúng ta được sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, là con cháu của vua Hùng. Khi một đất nước, một con người có tình yêu thương sâu sắc, từ yêu tổ quốc, yêu đồng bào, sống chan hòa với mọi người. Tại sao nước ta lại không ngăn cấm nhập cảnh đối với những kiều bào ở vùng có dịch về nước? Vì chúng ta không để ai ở lại phía sau. Chúng ta có hàng trăm cây ATM trên khắp cả nước, hàng ngàn chiếc xe nối đuôi nhau từ 2 miền Bắc Nam về với miền Trung đang hứng chịu những cơn bão lịch sử… Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, em vô cùng tự hào về những gì mà dân tộc ta đã làm được, thật ngưỡng mộ với những con người phi thường ấy, em càng ý thức được hơn là bản thân mình cần phải rèn luyện đức tính quý báu đấy. Và mai sau đây, ta càng phải lan tỏa cái tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết cũng như sự thấu hiểu và sẻ chia. Đó chính là một trong những giá trị đã làm nên tình người – một tinh thần dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam.

Xem thêm một mẫu đoạn văn Covid-19: đoạn văn nghị luận về đại dịch Covid 19 đã buộc con người thay đổi thói quen trong cuộc sống

Đoạn văn 200 chữ về sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách trong đề thi tham khảo tốt nghiệp thpt 2020.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button