Tra Cứu

Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

nghi luan xa hoi ve tinh yeu que huong

Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tình yêu quê hương đất nước.

2. Thân bài

– Giải thích: Quê hương là gì? Là nơi ta sinh ra lớn lên
=> Tình yêu quê hương: Tình cảm thiêng liêng gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn.
– Bàn luận:
– Biểu hiện: Tình cảm đối với gia đình, với mọi người xung quanh, với hàng xóm láng giềng. Dù đi đâu xa vẫn luôn nhớ về quê hương, luôn có tinh thần phấn đấu phát triển quê hương mình.=> đưa ra dẫn chứng: những người con xa quê trở về đều đóng góp công sức phát triển quê hương…(Còn tiếp)

>>Dàn ý Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

“Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay.”

Đọc những lời thơ trên của tác giả Đỗ Trung Quân, chắc hẳn trong lòng mỗi con người ta đều cảm thấy bồi hồi xúc động nhớ về mảnh đất quê hương của mình. Đúng vậy, “quê hương” – hai từ ngữ thật bình dị mà thiết tha là một nơi mà ai đi xa cũng muốn về. Vì vậy, tình yêu quê hương luôn tồn tại sâu thẳm trong tim của mỗi chúng ta.

Vậy quê hương là gì? Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn của con người, là một mảnh đất ở đó ta sinh ra và lớn lên. Vì thế, mỗi chúng ta đều có trong mình tình yêu quê hương. Nó là một thứ tình cảm thiêng liêng, sâu sắc, gắn bó, luôn nỗ lực góp sức cho sự phát triển của quê hương. Tình yêu quê hương là một thứ tình cảm vô cùng bình dị, nó không chói lòa xa vời. Nó xuất phát từ sâu trong tình cảm mỗi người, đó là tình cảm đối với ông bà, cha mẹ, đối với gia đình. Bên cạnh đó, nó còn là sự quan tâm đến hàng xóm láng giềng, luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn. Nó là thứ tình cảm mãnh liệt khiến con người ta cùng chung tay nhau hướng tới một lợi ích chung cho xã hội. Tình yêu quê hương có thể biểu hiện rõ nhất là khi con người ta xa quê, họ đi xa với một sự mong ngóng trở về quê hương, với một nỗi nhớ quê da diết. Dù ở xa, nhưng họ luôn nỗ lực phấn đấu học tập và làm việc với hy vọng sau này có thể giúp ích cho quê hương. Chắc hẳn ta biết rất nhiều tấm gương sau khi đi học, làm việc xa quê, họ đã quay trở lại mảnh đất của mình, bỏ xa sự phồn hoa ở bên ngoài.

Tại sao quê hương lại quan trọng với con người đến thế? Bởi đó là nơi ta sinh ra và lớn lên, là nơi gắn bó với cả tuổi thơ của ta, nơi ta vui đùa thỏa thích chăn trâu, cắt cỏ, thả diều với các bạn, nó luôn hiện diện bên ta trong các giai đoạn của cuộc đời. Nó mang đến cho ta những tình cảm bao la của gia đình, của nhân dân xóm làng. Nó còn giúp ta định hướng cuộc đời, xác định mục tiêu phía trước.

Trên đà đất nước ta đang hội nhập và phát triển, mỗi cá nhân chúng ta cần phải đóng góp nhiều hơn cho mảnh đất quê mình. Đặc biệt, những bạn ở vùng thôn quê, hay các vùng dân tộc càng phải nỗ lực hơn nhiều, phát triển nông thôn mới, giúp quê hương mình phát triển hơn tránh tụt hậu về phía sau. Với mục tiêu xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp hơn, mỗi cá nhân phải sống có trách nhiệm, không ngừng học tập rèn luyện và chung tay bảo vệ hòa bình dân tộc.

Tuy nhiên, đáng buồn thay, vẫn có những con người đi xa quê, bỏ lại quê hương mà không chút nhớ nhung. Có nhiều người sử dụng tiền hỗ trợ của quê hương mình để đi học nhưng khi đến lúc thành công rồi họ lại quay mặt với mảnh đất mình đã mang ơn. Họ cần phải biết một điều rằng :

“Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người”.

Là một người con của quê hương, nơi vùng thôn quê còn nhiều khó khăn, tôi luôn tự hứa với mình sẽ học tập thật tốt, để sau này có thể giúp ích cho quê hương của mình. Dù đi đâu xa, có những lúc mệt mỏi, bộn bề công việc trong cuộc sống, chúng ta hãy luôn nhớ rằng, quê hương sẽ luôn chào đón, dang tay chúng ta trở về!

——————–HẾT——————-

Viết về chủ đề quê hương, bên cạnh bài Nghị luận về tình yêu quê hương trên đây, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Tình yêu quê hương là một tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người. Em hãy viết đoạn văn nghị luận về đề tài này.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button