Tra Cứu

Xuất Sắc hay Suất Sắc là đúng chính tả?

Xuất Sắc –  Suất Sắc – Xuất sắc hay Suất xắc là các cặp từ rất dễ gây nhầm lẫn. Vậy cặp từ nào viết đúng chính tả và có nghĩa. Mời các bạn cùng theo dõi cách phân biệt sau đây.

Những có 1 phụ âm x hoặc s đã dễ nhầm lẫn, nay có cả 2 phụ âm này càng dễ nhầm lẫn hơn. Nhiều người không biết nên dùng x hay s do cách phát âm của 2 âm này khá giống nhau. Và khi ghép các cặp từ lại càng khó phân biệt. Dưới đây là cách phân biệt 4 cụm từ dễ lẫn: Xuất xắc – Suất sắc – Xuất sắc – Suất xắc

Xuất Sắc là gì?

Dựa vào bộ từ điển Tiếng Việt xuất bản vào năm 2003 do Giáo Sư Hoàng Phê chủ biên thì Xuất sắc có nghĩa là đạt được những thành tích tốt nhất, nổi bật nhất, giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó.

Ví dụ về xuất sắc

  • Cô ấy là một sinh viên xuất sắc
  • Anh ấy xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ lần này
  • Vẻ đẹp xuất sắc
  • Ronaldo nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất

Suất sắc có nghĩa là gì?

Suất cũng không phải là từ thuần Việt mà là từ có gốc Hán. Do đó khi tra từ điển Hán Việt, bạn sẽ tìm được 6 cách ghi khác nhau. Đương nhiên mỗi cách ghi lại quy định nhiều lớp nghĩa khác nhau mặc dù đều đọc phiên âm như nhau.

Cụ thể các nghĩa thường gặp như người đứng đầu, tướng cầm đầu, thống suất, kẻ làm gương cho người khác. Hoặc suất còn có nghĩa là rơi xuống, vứt xuống đất, quẳng đi, vứt đi. Hay tính toán, noi theo, luật. Ngoài ra còn có nghĩa tế máu hay lớp màng mỡ ở ruột, chỉ con dế.

Ghép với từ sắc thì hoàn toàn không có nghĩa gì.

Xuất Sắc – Suất Sắc – Xuất sắc hay Suất xắc

Khi căn cứ vào yếu tố chi của từng từ, chỉ có một từ xuất sắc thật sự có nghĩa. Đây là từ đúng chính tả biểu thị đầy đủ ý nghĩa của từ. Do đó, bạn hãy sử dụng từ xuất sắc khi có ý chỉ ai đó đạt thứ hạng cao hay có sự tài năng phi thường.

Kết luận: Xuất sắc là từ đúng chính tả nhé!

Vậy các từ còn lại là từ sai do cách phát âm sai của từ xuất sắc, điều đó dẫn đến viết sai chính tả.

Dựa vào cách phân biệt trên chắc hẳn các bạn nắm được cách phân biệt Xuất Sắc – Suất Sắc . Ngoài ra, thcs Hồng Thái còn hướng dẫn cách đúng chuẩn, phân biệt các từ dễ lẫn trong Tiếng Việt.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button