Ngân Hàng

10 cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, ngon tại nhà

Gà chiên nước mắm là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Sau đây, Bách hóa XANH sẽ tổng hợp ngay 10 cách làm gà chiên nước mắm ngon, đơn giản tại nhà.

Nếu muốn biết cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, ngon tại nhà mà lại tiết kiệm thời gian, bạn có thể xem ô tóm tắt bên dưới để nắm ý chính.

[su_spoiler title=”Tóm tắt bài viết” style=”fancy” icon=”caret” anchor=”Tóm tắt”]

Thịt gà là một loại thịt phổ biến, có thể chế biến với nhiều loại gia vị, giá thành lại thấp và có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn biết thực hiện đúng cách, bạn có thể chế biến thịt gà ngon bằng nhiều phương pháp như đút lò, áp chảo và nướng.

[/su_spoiler]

Cách làm thịt gà chiên mắm đơn giản nhất

[su_box title=”” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Cách làm thịt gà chiên nước mắm cần được thực hiện đúng quy trình

Trước tiên, để làm món thịt gà chiên mắm ngon, bạn cần chọn thịt gà ngon, thông thường hay chọn phần đùi hoặc cánh vì vừa nhiều thịt lại vừa chắc. Thịt gà ngon là phải tươi, chắc, da vàng, không có nốt đỏ và không hôi.

Sau khi mua về rửa sạch thịt gà với muối, gừng, rượu trắng để khử mùi hôi và để ráo. Để gà nhanh chín khi chiên và tránh bị cháy, có thể luộc sơ gà hoặc quay gà trong lò vi sóng.

Nguyên liệu để làm thịt gà chiên mắm gồm có cánh gà (4 – 5 cánh), tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, đường và nước mắm. Cách làm thịt gà chiên mắm đơn giản gồm những bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Ướp gà với nước mắm (từ 1 – 2 muỗng), tiêu (1⁄2 muỗng), bột ngọt (1⁄2 muỗng), dầu ăn (1 muỗng), gừng thái chỉ trong 15 – 20 phút để gia vị ngấm vào gà. Có thể cứa nhẹ thịt gà để nhanh thấm gia vị.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt gà vào chiên. Khi da gà vàng giòn, vớt thịt gà ra đĩa, có thể sử dụng giấy thấm dầu để làm giảm bớt lượng dầu trong thịt gà chiên.
  • Bước 3: Đổ bớt phần dầu chiên thịt gà ra, giữ lại một ít và cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Bí quyết cách làm thịt gà chiên mắm ngon là phải pha nước mắm với đường theo tỉ lệ 1:1, hòa đều rồi cho vào chảo, khuấy đều. Chú ý không để đường cháy.
  • Bước 4: Cho thịt gà đã chiên vào chảo, đảo đều để nước mắm, đường và tỏi ngấm vào thịt gà. Đến khi hỗn hợp nước sốt sệt lại, bám vào thịt gà thì tắt bếp.

[/su_box]

Cách làm thịt gà chiên mắm với nguyên liệu khác

[su_box title=”” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

cách làm gà chiên nước mắm

Bạn có thể chế biến thịt gà chiên nước mắm với nguyên liệu khác để làm tăng thêm sự đa dạng của món ăn, ví dụ như hành tây. Ngoài những nguyên liệu cơ bản, món thịt gà chiên mắm với hành tây cần có thêm ớt trái, tương ớt và bột chiên giòn. Món này thường dành cho những người thích ăn cay hơn. Cách làm thịt gà chiên nước mắm với hành tây như sau:

  • Bước 1: Thái dọc hành tây thành dạng sợi, cắt ớt thành từng khoanh nhỏ.
  • Bước 2: Thịt gà sau khi sơ chế và ướp như cách làm truyền thống trong 15 – 20 phút thì trộn đều với bột chiên giòn trước khi cho vào chảo dầu chiên.
  • Bước 3: Chiên gà với dầu nóng đến khi da gà vàng giòn, thịt gà chín thì vớt ra giấy thấm dầu để ráo.
  • Bước 4: Sử dụng một cái chảo khác, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Phần đường và nước mắm trong cách làm thịt gà chiên nước mắm được pha với tỉ lệ 1:2, rồi khuấy đều với tương ớt và ớt trái đã cắt khoanh. Cho hỗn hợp vào chảo đảo đều cho quyện với dầu và tỏi thì cho thịt gà đã chiên vào. Để lửa lớn và nhanh tay đảo thịt gà để nước sốt ngấm vào gà.
  • Bước 5: Để lửa nhỏ rồi cho hành tây cắt sợi vào chảo. Đảo nhẹ tay và khi phần nước sốt sệt lại thì tắt bếp

[/su_box]

Những lưu ý

[su_box title=”” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

cách làm cánh gà chiên ngon

Bạn nên chọn cánh gà thịt chắc, còn mới, không có mùi hôi là tốt nhất. (Nguồn: Internet)

  • Khi chọn mua cánh gà bạn nên sờ vào thấy thịt chắc, còn mới và không còn mùi hôi là được, không nên mua cánh có phần thịt quá dày, khi ăn sẽ bị bở.
  • Bạn có thể cứa nhẹ 2 – 3 đường ở trên phần thịt của cánh để thịt nhanh thấm.
  • Khi phi đường và nước mắm với tỏi thì bạn nên nhanh tay vì đường rất dễ đổi màu.
  • Nếu muốn món ăn mình càng thơm ngon thì có thể cho thêm chút tỏi vào cùng với ớt trước khi tắt bếp.

[/su_box]

Cách trình bày món gà đẹp mắt

[su_box title=”” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

cánh gà rang mắm

Cách trang trí cánh gà chiên nước mắm.(Ảnh: Internet)

Chuẩn bị 200gr rau xà lách son, ngâm muối và rửa thật kỹ với nước sạch, để ra rổ cho ráo. Cà chua rửa sạch, xắt lát.

Sắp xà lách son ra dĩa, xung quanh cạnh dĩa sắp cà chua xắt lát. Phần cánh gà chiên cho lên trên mặt. Món ăn này ăn với cơm như một món mặn, chấm với tương ớt hay nước mắm chấm chua ngọt đều hấp dẫn.

[/su_box]

Cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon?

[su_box title=”” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm

Vì cánh gà chiên là một món ăn đã rất đậm đà nên bạn chỉ cần kết hợp cùng các món canh rau đơn giản để cân bằng hương vị, ví dụ: rau củ luộc chấm kho quẹt, canh bí xanh nấu thịt bằm, canh đậu hũ nấu hẹ…

Đây là những món canh vừa đơn giản trong cách chế biến mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết

[/su_box]

Kết luận

[su_box title=”” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhưng lại tạo ra một món ăn ngon mà cho dù kẻ cả những người không có nhiều kinh nghiệm bếp núc cũng có thể làm được. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và làm ngay món này cho bữa ăn kế của cả gia đình nhé!

[/su_box]

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button