Bài 6: Đất và rừng

Vùng phân bố của rừng rậm nhiệt đới và rừng ngập mặn

Hãy quan sát Hình 1 và chỉ ra vùng phân bố của rừng rậm nhiệt đới và rừng ngập mặn.

Lời giải

Phân bố rừng rậm nhiệt đới: Rừng rậm nhiệt đới phân bố chủ yếu trên các vùng đồi núi như Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, và núi cao ở phía Bắc.

Phân bố rừng ngập mặn: Rừng ngập mặn thường xuất hiện ở các khu vực ven biển đất thấp ở đồng bằng Nam Bộ.

Sự khác nhau giữa rừng rậm nhiệt đới và rừng ngập mặn

Dựa vào tranh ảnh và vốn hiểu biết, hãy so sánh sự khác nhau giữa rừng rậm nhiệt đới và rừng ngập mặn về môi trường sống và đặc điểm cây trong rừng.

Lời giải

Rừng rậm nhiệt đới: Rừng rậm nhiệt đới có môi trường sống nóng ẩm, với lượng mưa cao. Trong rừng này, cây trồng mọc thành nhiều tầng tán khác nhau, và đa dạng về chủng loại.

Rừng ngập mặn: Rừng ngập mặn có môi trường nước biển ngập chân. Cây trong rừng này có rễ chùm to và khỏe, tạo nên cảnh quan rậm rạp.

Bảng đặc điểm đất phe-ra-lít và đất phù sa

Hoàn thành bảng sau vào vở:

Loại đất Phân bố Đặc điểm
Đất phe-ra-lít Vùng núi Màu đỏ vàng, nghèo mùn, phì nhiêu nếu hình thành trên đá ba dan
Đất phù sa Đồng bằng Được hình thành do phù sa ở sông bồi đắp, màu mỡ

Đặc điểm của rừng rậm nhiệt đới và rừng ngập mặn

Nêu một số đặc điểm của rừng rậm nhiệt đới và rừng ngập mặn.

Lời giải

Rừng rậm nhiệt đới: Rừng rậm nhiệt đới phân bố chủ yếu trên các vùng đồi núi. Môi trường sống ở rừng này có đặc điểm nóng ẩm, lượng mưa nhiều. Cây trong rừng nhiều tầng tán và đa dạng chủng loại.

Rừng ngập mặn: Rừng ngập mặn chủ yếu nằm ở các khu vực đất thấp ven biển. Môi trường nước biển ngập chân và cây trong rừng này có rễ chùm to và khỏe, tạo nên cảnh quan rậm rạp.

Tác dụng của rừng đối với đời sống

Nêu một số tác dụng của rừng đối với đời sống của nhân dân.

Lời giải

Rừng có nhiều tác dụng quan trọng đối với đời sống của nhân dân. Đầu tiên là sản xuất nhiều loại sản vật, đặc biệt là gỗ. Ngoài ra, rừng còn giúp điều hòa khí hậu, che phủ đất, và hạn chế lũ quét. Rừng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Nhấn vào đây để biết thêm thông tin về trường THCS Hồng Thái.