Tra Cứu

The Bloop – Bí ẩn 18 năm chôn giấu trong lòng đại dương

Đại dương chiếm đến 3/4 diện tích bề mặt Trái Đất mà chúng ta đang sống. Có một sự thật đáng ngạc nhiên hơn đó là số người từng đặt chân lên Mặt Trăng còn nhiều hơn số có thể chạm đến nơi sâu thẳm nhất dưới đại dương.

Theo các chuyên gia hải dương học người Mỹ, hơn 95% cuộc sống dưới biển cả là ẩn số đối với nhân loại. Và âm thanh “The Bloop” là một trong bí ẩn khiến các nhà khoa học phải “đau đầu” suốt 18 năm qua.

Năm 1997, Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) phát hiện âm thanh tần số thấp nhưng biên độ cao, gọi là Bloop.

Âm thanh “quái vật” dưới đáy đại dương sâu thẳm này phát ra từ độ sâu khoảng 4,3 km ở vùng biển cách Chile 1.750 km về phía Tây.

Với cường độ và tần số mà âm thanh này phát ra, các chuyên gia đã gọi nó với cái tên “The Bloop”.

‘The Bloop’: Quái vật biển hay người ngoài hành tinh?

“The Bloop” đã tạo ra một làn sóng tranh cãi trong hàng chục năm liền. Người ta băn khoăn, liệu “The Bloop” phải chăng là âm thanh của một loài quái vật biển, hay đó thuộc về những người ngoài hành tinh…

Khi đó, tần số âm thanh này được các chuyên gia xác định lớn hơn nhiều so với bất kỳ tiếng ồn nào do động vật gây ra, kể cả những con cá voi to nhất. Bởi lẽ, các nhà khoa học đã phát hiện được âm thanh bí ẩn trên từ khoảng cách xa gần 5.000 km.

Rất nhiều người liên tưởng chủ nhân của “The Bloop” chính là quái vật Cthulhu trong tác phẩm của nhà văn H.P.Lovecraft nổi tiếng. Đó là một con quái vật khổng lồ đầy xúc tu phát ra tiếng kêu bí ẩn.

Sở dĩ có liên tưởng như vậy bởi khu vực thu được “The Bloop” rất gần với vị trí được mô tả về R’lyeh – thành phố bị chìm dưới đáy đại dương và cũng là nơi giam giữ quái vật Cthulhu được nhà văn H. P. Lovecraft viết trong truyện ngắn nổi tiếng “The Call of Cthulhu”.

Một số nhà nghiên cứu về UFO lại cho rằng, có thể dưới đáy đại dương vẫn tồn tại các căn cứ của người ngoài hành tinh và âm thanh này phát ra là do các hoạt động của họ.

Cá voi xanh là ‘thủ phạm’?

Phần lớn người khác lại tin rằng, dưới đáy biển mênh mông kia tồn tại những loài sinh vật với kích cỡ khủng khiếp mà chúng ta chưa thể nào tiếp cận và một trong đó đã tạo ra The Bloop.

Sinh vật biển khổng lồ mà nhiều người nghi ngờ đó là một chú cá voi xanh.

Tuy nhiên, âm thanh của cá voi xanh – động vật lớn nhất được phát hiện cho đến thời điểm này – chỉ có thể được ghi nhận trong vòng 1.000 dặm, tức là 1/3 khoảng cách mà âm thanh The Bloop có thể truyền đi.

Khoa học vào cuộc…

Âm thanh này được khẳng định là không thể được tạo ra bởi con người. Nhưng vài nghiên cứu đã chỉ ra không hề có điểm tương đồng nào giữa âm thanh đó với những địa chấn thường thấy dưới đáy biển như núi lửa.

Một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng, chính hiện tượng tan chảy núi băng ở điểm cực là nguyên nhân tạo ra âm thanh kì dị nói trên.

Năm 2008, trong quá trình theo dõi tảng băng trôi khổng lồ A53a sắp tan gần đảo South Georgia, hình bóng của âm thanh “The Bloop” lại xuất hiện.

Kết quả thu âm cho thấy, tiếng nứt gãy của những tảng băng lớn trên biển có tiếng tương tự và đủ mức cường độ âm để truyền đi xa ở khoảng cách 5.000 km.

Tuy nhiên, câu trả lời này không đủ làm thỏa mãn những người hiếu kì bởi rất nhiều người vẫn tin vào sự hiện diện của một thủy quái biển phát ra âm thanh “The Bloop”.

Tổng hợp

* KHÁM PHÁ thế giới cùng Soha News: 1/Tin nhanh phát minh, vũ trụ, sao Hỏa, người ngoài hành tinh, UFO. 2/Giải mã bí ẩn về con người, tư tưởng của vĩ nhân. 3/ Ngắm các cảnh quan thiên nhiên, thế giới các loài vật

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button