Tra Cứu

Glycine là gì mà bạn nên bổ sung cho cơ thể?

Vì mức độ glutathione giảm tự nhiên theo tuổi tác, bạn cần đảm bảo cơ thể hấp thu đủ glycine khi lớn tuổi để tận dụng các lợi ích cho sức khỏe.

2. Glycine là thành phần của creatine

glycine là gì

Glycine là một loại axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra một hợp chất gọi là creatine. Creatine cung cấp cho cơ bắp của bạn năng lượng để thực hiện các hoạt động nhanh, ngắn như cử tạ và chạy nước rút.

Khi kết hợp với việc tập luyện sức bền, creatine đã được chứng minh là làm tăng kích thước cơ bắp và sức mạnh. Cơ thể bạn có thể tổng hợp tự nhiên và hấp thu creatine qua chế độ ăn uống, việc bổ sung quá ít glycine có thể làm giảm lượng sản xuất creatine trong cơ thể.

3. Glycine là axit amin chính trong collagen

Collagen là một cấu trúc protein có chứa lượng glycine cao giúp bạn cung cấp sức mạnh cho cơ bắp, da, sụn, máu, xương và dây chằng. Việc bổ sung collagen đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của da, giảm đau khớp và ngăn ngừa mất xương. Do đó, bạn bổ sung đủ glycine để hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen.

4. Glycine cải thiện chất lượng giấc ngủ

Bên cạnh một số cách cải thiện chất lượng giấc ngủ như không uống đồ uống có chứa caffeine vào cuối ngày hoặc tránh màn hình sáng vài giờ trước khi đi ngủ, glycine cũng có thể giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Axit amin này có tác dụng làm dịu não và giúp bạn ngủ bằng cách hạ thấp nhiệt độ cơ thể của bạn.

5. Glycine giúp bảo vệ gan

Việc tiêu thụ quá nhiều rượu có thể có tác động gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan của bạn. Có ba loại tổn thương gan do rượu gây ra:

• Gan nhiễm mỡ: Sự tích tụ chất béo bên trong gan, làm tăng kích thước gan.

• Viêm gan do rượu: Nguyên nhân do uống rượu lâu dài, quá mức.

• Xơ gan do rượu: Giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu, xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương và hình thành mô sẹo.

Nghiên cứu cho thấy rằng glycine có thể làm giảm tác hại của rượu đối với gan bằng cách ngăn ngừa viêm. Điều này đã được chứng minh làm giảm nồng độ rượu trong máu ở chuột sử dụng rượu bằng cách kích thích sự chuyển hóa rượu trong dạ dày chứ không phải gan, từ đó ngăn chặn sự phát triển của gan nhiễm mỡ và xơ gan do rượu. Hơn nữa, glycine cũng có thể giúp đảo ngược tổn thương gan do uống quá nhiều rượu ở động vật.

Các nghiên cứu về tác dụng của glycine đối với tổn thương gan do rượu gây ra hiện đang giới hạn ở động vật, glycine cần được nghiên cứu nhiều hơn tác động ở người.

6. Glycine giúp bảo vệ tim mạch

glycine là gì

Nghiên cứu cho thấy glycine cung cấp bảo vệ chống lại bệnh tim nhờ khả năng ngăn ngừa sự tích tụ của các hợp chất có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, làm cứng và thu hẹp các động mạch. Axit amin này có thể cải thiện khả năng sử dụng oxit nitric của cơ thể, một phân tử quan trọng làm tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Trong nghiên cứu ở hơn 4.100 người đau ngực, nồng độ glycine cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đau tim sau khi theo dõi 7,4 năm. Hơn nữa, glycine được nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở chuột ăn chế độ nhiều đường.

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button