Tra Cứu

Giá trị dinh dưỡng của hàu và cách chế biến thương phẩm hàu

Khi nhắc đến hàu, mọi người thường nhắc đến tác dụng nâng cao “khả năng tình dục” của nam giới. Tuy nhiên, hàu có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn bạn tưởng, tùy vào cách chế biến mà hàu thương phẩm sẽ cho nhiều loại món ăn và giá trị khác nhau.

Trong bài viết này, xin mời bạn đọc hãy cùng Vân Long tìm hiểu về con hàu cũng như các loại món ăn được chế biến từ hàu thương phẩm.

Con hàu là con gì?

Con hàu là động vật nhuyễn thể thuộc nhóm nhuyễn thể hai mảnh vỏ trong họ ngao, sò, ốc, hến. Khu vực sinh sống chủ yếu của con hàu là tại vùng cửa sông và ven biển (môi trường mặn, lợ). Con hàu khi còn là ấu trùng sẽ bơi lội tự do trong môi trường sống, đến khi trưởng thành, hàu sẽ tìm bám vào 1 giá thể và sống tại đó trong suốt phần đời còn lại của chúng.

Hàu đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, trong môi trường tự nhiên chúng có hai đặc tính quan trọng:

  • Lọc sinh học – Với số lượng cá thể to lớn trong tự nhiên, hàu góp phần xử lý làm sạch các chất cặn bã hữu cơ, hạn chế ô nhiễm môi trường.
  • Loài chủ chốt – Hàu có vai trò quan trọng trong việc duy trì đa dạng sinh thái, chúng có thể được xem như một “sinh vật sản xuất” cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho một chuỗi “sinh vật tiêu thụ” để duy trì cân bằng tự nhiên.

Giá trị dinh dưỡng của hàu biển

Hàu là một loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi không chỉ bởi mùi vị thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên, dễ nấu mà còn bởi hàu có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu của những chuyên gia dinh dưỡng, 100g thịt hàu sẽ cung cấp khoảng 66- 68kcal, chỉ bằng 1/3 so với trung bình thịt cá, 1/4 so với thịt lợn, thịt gà hay thịt bò.

Trong thịt hàu, cứ 100g sẽ có: 10,9g protein; 1,5g chất béo; 375mg kali; 270mg natri; 35mg canxi; 10mg magnesium; 5,5mg sắt; 47,8mg kẽm; 11,5mg đồng; 100mg phosphor; vitamin A, B1, B2, acid taurin, acid béo omega-3 và các vi nguyên tố khác; lượng iod trong 100g thịt hàu cũng cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng (Theo Vnmedic).

Do có giá trị dinh dưỡng của hàu cao và ít calo, nên nó là thực phẩm phù hợp để hỗ trợ giảm béo cho những bạn đang trong chế độ ăn kiêng hay hỗ trợ tăng cơ cho những ai đang tập thể hình.

Bên cạnh các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin, khoáng chất, protein. Hàu còn sản sinh một chất chống oxy hóa cholesterol xấu được phát hiện gần đây có tên là DHMBA, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, từ đó hạn chế biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Các tác dụng chính của hàu biển

  • Tăng cường sinh lý: Nhắc tới hàu là mọi người thường nhắc tới ngay tác dụng tăng cường sinh lý không chỉ ở nam giới mà còn cả ở nữ giới. Theo các báo cáo khoa học, hàu chứa một lượng kẽm rất phong phú, giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới. Ở nam giới, nghiên cứu cho thấy khoáng chất này giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. Ở phụ nữ, kẽm có lợi cho buồng trứng, và do đó giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone, và testosterone.
  • Bảo vệ sức khoẻ tim mạch và hệ tuần hoàn: Trong thịt hàu có chứa Vitamin E làm tăng sức mạnh của màng tế bào, Vitamin C chống lại bệnh tim mạch, Vitamin B12 tăng tế bào máu và chuyển hóa năng lượng, Vitamin D tăng cường hệ miễn dịch. Hàu còn cung cấp hàm lượng cao magie và kali trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Hàm lượng sắt có trong hàu cũng sẽ trở thành nguyên liệu chính tổng hợp hồng cầu, cải thiện hệ tuần hoàn máu.
  • Giảm stress: Như đã nêu ở trên, trong thịt hàu có chứa lượng kẽm cao. Ngoài tác dụng tăng cường khả năng tình dục, kẽm trong máu còn giúp giảm lo âu, trầm cảm. Thêm vào đó kẽm còn làm thúc đẩy collagen làm tóc, móng và xương khỏe hơn, giúp làm đẹp da.
  • Tác dụng khác: Ngoài những lợi ích nêu trên, ăn hàu còn có tác dụng cải thiện chức năng của não bộ và làm sáng mắt.

Tuy giá trị dinh dưỡng của hàu cao và có nhiều tác dụng với sức khỏe, con hàu cũng có mang một số vấn đề như trong thịt hàu có chứa vi khuẩn, nhất là với thịt hàu sống. Hay hàu cũng có chứa một số virus gây hại và các chất hóa học hấp thụ trong quá trình nằm dưới biển.

Ngoài ra, việc nuôi hàu trong những năm gần đây cũng gây ô nhiêm môi trường khi người dân sử dụng các loại vật liệu xốp làm phao nổi để nuôi hàu.

Các rủi ro trên đều có thể giải quyết được dựa vào quy trình nuôi hàu đúng cách. Khi chọn mua hàu, người dân cũng nên tìm hiểu và lựa chọn những nơi uy tín để có thể thưởng thức hương vị thịt hàu tối đa mà không sợ rủi ro về sức khỏe.

Các món thương phẩm từ hàu.

Vốn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, hàu được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của hàu.

Hiện nay sản lượng hàu nuôi trồng rất lớn, đặc biệt tại khu vực Quảng Ninh. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ trong nước lại quá nhỏ, thị trường tiêu thụ chính là Đài Loan và Trung Quốc đang hạn chế di chuyển do dịch bệnh, các thị trường khác như EU, Mỹ, Úc, Nhật lại khá khó tính.

Không giống như nhiều loại vật nuôi khác, đối với hàu nếu không được thu hoạch đúng lúc sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng và khối lượng hàu thương phẩm từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của các hộ và đơn vị nuôi trồng.

Trong tình hình đó, việc tìm lối đi khác thay cho lối mòn xuất thô thương phẩm hàu trở thành bài toán được đặt ra.

Nhiều sản phẩm đã được nghiên cứu chế biến thành công, đem lại hướng đi khác, trở thành những sản phẩm tiêu biểu đại diện cho tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong những sản phẩm đó có thể kể đến một vài món ăn như:

  • Ruốc hàu: thơm ngon, dễ ăn, vừa bảo quản được lâu lại vừa giữ nguyên được các tác dụng vốn có của con hàu.
  • Hàu sữa chưng thịt: sự kết hợp giữa hàu sữa và thịt lợn, hương vị béo ngậy đa năng có thể dùng chung với cháo, xôi, bánh mỳ, hoặc ăn với cơm.
  • Mắm hàu: là món đặc sản của Côn Đảo
  • Hàu mù tạt/hàu nướng: có lẽ đây là món ăn không thể thiếu của các nhà hàng hải sản. Thịt hàu ngọt mềm kết hợp với vị cay hăng của mù tạt hay vị thơm của hành mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho dân sành ăn.
  • Chả hàu: là món ngon có thể lưu trữ lâu trong bữa ăn gia đình.
  • Thực phẩm chức năng chiết xuất từ hàu như tinh hàu, bột hàu giúp cải thiện sức khỏe của các quý ông.
  • Ngoài ra còn rất nhiều món ăn khác được chế biến từ hàu như cháo hàu, hàu đúc trứng,…

Sự phát triển bền vững của nghề nuôi hàu

Những sản phẩm đã nêu ở phần trên không chỉ góp phần tạo đầu ra ổn định cho nghề nuôi hàu, còn góp phần phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng phát triển bền vững.

Trong tương lai, ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và ngành nuôi trồng con hàu nói riêng, cần tới sự phối hợp giữa khâu quản lý của các đơn vị có thẩm quyền và các công ty xuất nhập khẩu mặt hàng thủy sản nhằm thực hiện quy chuẩn hóa để nâng cao chất lượng con hàu cũng như năng suất sản xuất các sản phẩm chế biến từ hàu.

Song song với nguồn tiêu thụ trong nước, xuất khẩu hàu vẫn luôn là hướng đi bền vững nhưng lại gặp nhiều thách thức. Trước mắt, cần quy chuẩn hóa từ những công đoạn đầu tiên như quy chuẩn con giống hàu đạt chất lượng tốt là gì, hay sử dụng vật liệu gì để nuôi hàu.

Nhựa Vân Long là đơn vị đã luôn đồng hành và ủng hộ việc quy chuẩn hóa vật liệu sử dụng làm phao nổi trong việc nuôi trồng thủy sản.

Sản phẩm phao nhựa nuôi hàu dạng tròn là sản phẩm mà Vân Long đã áp dụng thành công trong mô hình nuôi hàu bằng phao nổi tại khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Các đơn vị nuôi hàu là cá nhân hay tổ chức cũng đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường biển. Vì biển chính là kế sinh nhai từ thời xa xưa và sẽ tồn tại cho đến tương lai sau này.

Mọi chi tiết về sản phẩm phao nhựa nuôi hàu, xin vui lòng liên lạc với Nhựa Vân Long theo thông tin sau đây:

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button