Tra Cứu

Hoa hồi là gì? Lợi ích của hoa hồi và những cách sử dụng hoa hồi

Hồi là gì và có công dụng, lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này. cây hồi cây hồi

Hồi, quế, thảo quả, đinh hương,… đều là những loại gia vị khô thường được sử dụng trong nấu ăn rất thường xuyên ở nhiều gia đình. Trong số đó, hoa hồi là một loại gia vị thiết yếu, đặc biệt là trong các món ăn truyền thống như phở. Tuy nhiên, hoa hồi có nguồn gốc từ đâu và có công dụng gì là thắc mắc chung của nhiều người. Tìm hiểu tất cả về loại gia vị này tại đây

1 Hồi là gì?

Hồi là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và vùng đông bắc Việt Nam. Nó là một loại cây gia vị có tác dụng và mùi thơm tương tự như cây hồi, thu được từ vỏ quả. Đặc điểm của loại cây này là có hình dáng khá nhỏ chỉ từ 6-10m, thân cây thẳng nhẵn và có màu nâu xám. Thông thường, hoa hồi sẽ có từ 6-8 cánh hoa, xếp thành hình sao với đường kính từ 2,5-3 cm, mỗi cánh mang một hạt nhỏ hình trứng bên trong. Phần lớn hoa hồi khi thu hoạch sẽ được phơi khô, xuất khẩu dưới dạng hoa khô, chỉ một phần nhỏ được chế biến thành tinh dầu.

2 Lợi ích và cách sử dụng hoa hồi

Công dụng trong chăm sóc sức khỏe: Theo Đại tá, Lương y Nguyễn Bá Vương – Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường, việc sử dụng hoa hồi ngâm rượu nguyên chất sẽ có tác dụng phát huy tác dụng điều trị các bệnh như: cảm mạo, nhức đầu, đau bụng. , rối loạn tiêu hóa và các bệnh ho và các bệnh về xương khớp. Không những thế, hoa hồi còn có tác dụng trị nấm da, ghẻ lở, giảm đau, giảm bầm tím, trị ho, tiêu đờm… và nhiều tác dụng chữa bệnh khác. Hơn thế nữa, tinh dầu hồi còn là một trong những loại mỹ phẩm làm đẹp tốt nhất, chỉ cần dùng tinh dầu hồi kết hợp với nước ấm để xịt lên mặt 1-2 lần/tuần bạn sẽ mang lại một làn da mịn màng và sạch mụn.

Công dụng trong ẩm thực: Hoa hồi cũng là một trong những loại gia vị tốt nhất mà các đầu bếp hàng đầu luôn ưa chuộng sử dụng trong các món ăn của mình. Khéo léo sử dụng hoa hồi trong các món ăn sẽ giúp nâng tầm món ăn lên một hương vị hoàn toàn mới. Để tận dụng tối đa hương vị tinh tế của hoa hồi, các đầu bếp thường rang hoa hồi rồi dùng để ngâm chua hoặc dùng trong súp, cà ri hay món hầm để tăng vị, dậy mùi và ăn ngon miệng hơn.

Có lợi cho bà mẹ đang cho con bú: Theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường cho hoa hồi vào các món ăn của phụ nữ sau sinh để giúp sữa thơm và về nhiều hơn. Công dụng khác: Ngoài những tác dụng trên, hoa hồi còn có những tác dụng khác như pha chế thuốc cảm, rượu, bánh kẹo hay làm mồi câu cá,… Để câu cá, bạn chỉ cần trộn bột hồi với các nguyên liệu như bột đậu nành, cà rốt nạo, vỏ bánh mì, cám gạo rồi ủ tất cả với nước luộc thịt heo qua đêm, bạn sẽ có một món mồi tuyệt hảo. Hoa hồi với những công dụng tuyệt vời của nó sẽ là một loại gia vị tuyệt vời cho các món ăn, một loại mỹ phẩm hoàn hảo để làm đẹp và còn vô số công dụng khác trong cuộc sống.

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button