AF và MF là gì trong nhiếp ảnh? Sử dụng như thế nào?

Bạn đang tìm hiểu về AF và MF là gì trong nhiếp ảnh? Bạn muốn biết ưu nhược điểm của từng chế độ và cách kết hợp chúng để chụp ảnh đẹp hơn? Hãy cùng theo dõi nội dung bên dưới để có thể giải đáp những thắc mắc trên nhé!

AF và MF là một trong những chế độ lấy nét khi chụp ảnh mà các nhiếp ảnh gia cần phải sử dụng để tạo ra những bức ảnh đẹp và ý nghĩa. Trong bài viết này, Máy Ảnh Hoàng Tô sẽ cùng bạn tìm hiểu về hai khái niệm này và cách sử dụng chúng trong nhiếp ảnh.

AF và MF là gì trong nhiếp ảnh?

AF và MF là chế độ lây nét tự động và thủ công

AF là viết tắt của Auto Focus, tức là chế độ lấy nét tự động. Khi bạn chọn chế độ này, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh khoảng cách từ ống kính đến đối tượng để tạo ra hình ảnh rõ nét. Bạn chỉ cần nhấn nửa chừng nút chụp để máy ảnh lấy nét, sau đó nhấn hết nút để chụp ảnh.

MF là viết tắt của Manual Focus, tức là chế độ lấy nét thủ công. Khi bạn chọn chế độ này, bạn sẽ phải tự quay vòng xoay trên ống kính để điều chỉnh khoảng cách từ ống kính đến đối tượng. Bạn sẽ phải nhìn vào màn hình LCD hoặc kính ngắm để xem hình ảnh có rõ nét hay không, rồi nhấn nút chụp.

Ưu nhược điểm của AF

Có một số ưu nhược điểm của AF mà bạn cần biết

Ưu điểm của AF

• Tiện lợi và nhanh chóng: Bạn không cần phải mất thời gian quay vòng xoay trên ống kính, chỉ cần nhấn nút chụp là máy ảnh sẽ tự động lấy nét cho bạn.
  • Chính xác và ổn định: Máy ảnh sử dụng các cảm biến để xác định khoảng cách từ ống kính đến đối tượng, nên độ chính xác và ổn định của chế độ AF cao hơn chế độ MF.

Nhược điểm của AF

• Không linh hoạt và sáng tạo: Bạn không thể tự do lựa chọn điểm nào làm điểm nét, mà phải tuân theo các điểm nét do máy ảnh định sẵn. Điều này có thể hạn chế sự sáng tạo và biểu cảm của bạn khi chụp ảnh.
  • Không hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu: Khi ánh sáng yếu, máy ảnh sẽ khó xác định được đối tượng để lấy nét, nên chế độ AF sẽ hoạt động chậm và không chính xác.

Ưu nhược điểm của MF

Có một số ưu nhược điểm của MF mà bạn cần biết

Ưu điểm của MF

• Linh hoạt và sáng tạo: Bạn có thể tự do lựa chọn điểm nào làm điểm nét, không bị giới hạn bởi các điểm nét do máy ảnh định sẵn. Bạn có thể tạo ra những hiệu ứng nét mờ độc đáo và đẹp mắt.
  • Hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu: Bạn có thể quan sát trực tiếp hình ảnh trên màn hình LCD hoặc kính ngắm để điều chỉnh độ nét, không phụ thuộc vào cảm biến của máy ảnh.

Nhược điểm của MF

• Khó khăn và mất thời gian: Bạn phải mất thời gian quay vòng xoay trên ống kính để điều chỉnh độ nét, đồng thời phải nhìn vào màn hình LCD hoặc kính ngắm để xem hình ảnh có rõ nét hay không.
  • Không chính xác và ổn định: Bạn phải dựa vào mắt thường để xác định độ nét, nên độ chính xác và ổn định của chế độ MF thấp hơn chế độ AF. Bạn có thể bị sai lệch độ nét do mắt mờ hoặc sai số của ống kính.

Và bạn có thể đọc thêm một số bài viết liên quan khác của Mayanhhoangto tại: Chụp ảnh buổi tối siêu đẹp, Tạo background chụp ảnh sản phẩm, Concept chụp ảnh sinh nhật,…

Tại sao cần kết hợp cả hai trong nhiếp ảnh?

Có một số lợi ích khi bạn kết hợp cả hai trong nhiếp ảnh

Như vậy, bạn đã hiểu AF và MF là gì trong nhiếp ảnh, cũng như ưu nhược điểm của từng chế độ. Vậy bạn nên chọn chế độ nào để chụp ảnh? Câu trả lời là bạn nên kết hợp cả hai chế độ để tận dụng ưu điểm và khắc phục nhược điểm của chúng.

Khi bạn kết hợp cả hai chế độ, bạn sẽ có được những lợi ích sau:

• Bạn có thể chụp ảnh nhanh chóng và chính xác với chế độ AF, đồng thời có thể sửa đổi độ nét theo ý muốn với chế độ MF.
  • Bạn có thể chụp ảnh linh hoạt và sáng tạo với chế độ MF, đồng thời có thể kiểm tra lại độ nét với chế độ AF.
  • Bạn có thể chụp ảnh ổn định và đẹp mắt với cả hai chế độ, đồng thời có thể thay đổi chế độ phù hợp với điều kiện ánh sáng.

Sử dụng AF và MF trong các tình huống cụ thể

Bạn nên cần biết cách sử dụng chúng trong các tình huống cụ thể

Sau khi biết cách lựa chọn chế độ AF/MF phù hợp với tình huống chụp, bạn cần biết cách sử dụng chúng trong các tình huống cụ thể. Bạn có thể tham khảo các ví dụ sau:

• Chụp chân dung: Khi chụp chân dung, bạn nên sử dụng chế độ AF để chụp ảnh nhanh chóng và chính xác. Bạn nên chọn chế độ AF-S và chọn điểm nét là mắt của người mẫu, vì mắt là điểm quan trọng nhất trong chân dung. Bạn cũng nên chọn khẩu độ lớn (số F nhỏ) để tạo ra độ sâu trường ảnh thấp, làm nổi bật người mẫu và làm mờ phần nền.
  • Chụp phong cảnh: Khi chụp phong cảnh, bạn nên sử dụng chế độ MF để chụp ảnh linh hoạt và sáng tạo. Bạn nên quay vòng xoay trên ống kính để điều chỉnh độ nét sao cho cả phần gần và phần xa đều rõ nét, tạo ra độ sâu trường ảnh cao. Bạn cũng nên chọn khẩu độ nhỏ (số F lớn) để tăng độ sâu trường ảnh và giảm lượng ánh sáng vào ống kính.
  • Chụp đối tượng động: Khi chụp đối tượng động, bạn nên sử dụng chế độ AF để chụp ảnh ổn định và đẹp mắt. Bạn nên chọn chế độ AF-C và chọn chế độ đo sáng là Matrix hoặc Evaluative, để máy ảnh có thể theo dõi và lấy nét cho đối tượng động liên tục. Bạn cũng nên chọn tốc độ màn trập nhanh (số TV lớn) để ghi lại khoảnh khắc chuyển động của đối tượng.

Đó là những thông tin cơ bản về AF và MF là gì trong nhiếp ảnh và cũng như là cách sử dụng chúng trong các tình huống chụp. Mayanhhoangto.com hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để chụp ảnh đẹp hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và hẹn lại bạn vào một dịp gần nhất tại chuyên mục kiến thức.

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

• Địa chỉ: Số 1025/27A đường Cách Mạng Tháng Tám – phường 7 – quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh
  • Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhhoangto
  • Hotline: 090 986 09 10