Tra Cứu

1kg bằng bao nhiêu gam. Quy đổi kg sang các đơn vị đo khối lượng khác

1kg bằng bao nhiêu gam? Hiện nay có nhiều người chưa nắm rõ về những đơn vị đo lường khối lượng thông dụng và cách quy đổi chúng. Để có thể giúp đỡ quý khách giải quyết vấn đề khó nhằn này, thcs Hồng Thái đã tổng hợp các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.  

1kg bằng bao nhiêu gam?

Với danh sách các đơn vị đo khối lượng được trình bày ở trên, quý khách hàng đã nắm rõ được các thông tin cơ bản về nhóm đơn vị đo lường tiêu chuẩn này. Để các bạn có thể dễ dàng tính toán và quy đổi tương đương, ABC đã tổng hợp bảng quy đổi một vài giá trị đo khối lượng dưới đây.

Bảng quy đổi giá trị đơn vị đo khối lượng tiêu chuẩn

Tấn Tạ Yến Kilogam Héc tô gam Đề ca gam Gam
0.001 0.01 0.1 1 10 100 1000
0.0005 0.005 0.05 1/2 5 50 500
0.00025 0.0025 0.025 1/4 2.5 25 250
0.000125 0.00125 0.0125 1/8 1.25 12.5 125
0.00075 0.0075 0.075 3/4 7.5 75 750

Qua bảng trên, chúng ta có thể dễ dàng xác định được 1kg bằng bao nhiêu gam. Câu trả lời chính xác nhất chính là 1kg = 1,000g.

Một số ví dụ quy đổi khác giữa kg và gam:

  • 5kg = 5,000g
  • 10kg = 10,000g

Đơn vị đo khối lượng là gì?

Trong nghiên cứu khoa học, khối lượng là giá trị lượng chất có thể cân được của một vật. Sau khi đã xác định được khối lượng của vật thể, chúng ta sử dụng các đơn vị đo khối lượng để miêu tả độ nặng của vật thể đó, làm cơ sở để tính toán và so sánh chuẩn xác hơn. Đơn vị đo khối lượng theo tiêu chuẩn SI được công nhận rộng rãi nhất hiện nay là kilogam.

Trước khi đi tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc 1kg bằng bao nhiêu gam, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các đơn vị đo khối lượng trên thế giới. Tùy thuộc vào khối lượng của từng vật mà chúng ta có thể sử dụng các đơn vị đo khối lượng có giá trị phù hợp. Hiện nay, các đơn vị đo khối lượng phổ biến nhất được sử dụng chính là hệ đo lường thập phân của kilogam với các đơn vị sau:

  • Tấn: Đây là đơn vị đo khối lượng lớn nhất với giá trị khối lượng thường được dùng trong quá trình cân đo các vật thể có kích thước và khối lượng siêu lớn. Một tấn được xác định tương đương với 1000kg. 
  • Tạ: Giá trị khối lượng của một tạ được tính tương đương với 100kg. Với khả năng đo lường ở mức trung bình, khái niệm tạ thường được sử dụng trong việc đo lường những vật thể có kích thước trung bình và lớn. 
  • Yến: Đây là đơn vị đo khối lượng thường thấy trong đời sống hàng ngày, với giá trị đo lường tương đương với 10kg nên thường được dùng để xác định khối lượng của các vật thể nhỏ hoặc trung bình.
  • Kilogam: Hay còn được gọi là kg, cân,… Đây là đơn vị đo chuẩn của hệ SI với khả năng làm mốc quy đổi cho các đơn vị đo khác. Chúng ta có thể dùng đơn vị này để đo lường tất cả các vật thể có kích thước đa dạng, nhưng thông thường thì kilogam hay được sử dụng trong việc cân tính các vật thể có kích thước nhỏ.
  • Héc tô gam: Với ký hiệu hg, đơn vị đo này có giá trị quy đổi sang kg là 0.1 kg. 
  • Đề ca gam: Ký hiệu của đề ca gam là dag và giá trị quy đổi sang kg là 0.01 kg
  • Gam: Ký hiệu của đơn vị đo lường này là g và đây là đơn vị đo khối lượng thông dụng có giá trị nhỏ nhất hiện nay. Nếu các bạn muốn cân đo các vật thể có kích thước siêu nhỏ thì có thể sử dụng khái niệm gam hoặc một số đơn vị đo hiếm gặp như nanogam, microgam,…

Ngoại trừ các đơn vị đo phổ biến trong hệ thập phân SI, các nước Âu Mỹ cũng có hệ thống đơn vị đo lường khối lượng khác như pound, ounce,… Để có thể tính toán và áp dụng chính xác nhất, các bạn nên quy đổi tất cả đơn vị đo về cùng một loại đơn vị rồi mới so sánh và sử dụng nhé. 

Các dụng cụ đo khối lượng phổ biến nhất hiện nay

Sau khi đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc 1 kg bằng bao nhiêu gam, các bạn hãy cùng ABC đi tìm hiểu về các dụng cụ đo khối lượng thường dùng nhất hiện nay. Các dụng cụ đo khối lượng được gọi là cân. Một số loại cân phổ biến nhất hiện nay là cân đòn, cân tạ, cân tiểu li, cân y tế, cân điện tử, cân đồng hồ, cân Rô-béc-van,…

Tùy theo kích thước và khối lượng của vật thể mà chúng ta có thể lựa chọn và sử dụng loại cân có giá trị phù hợp. Ngoài ra, các loại cân cơ học hiện nay đều có khả năng cho phép điều chỉnh độ chính xác nên các bạn cần căn chỉnh vị trí kim cân về đúng giá trị 0 trước khi tiến hành đo lường nhé. 

Qua bài viết trên, thcs Hồng Thái đã giúp các em học sinh nắm rõ 1kg bằng bao nhiêu gam và cách quy đổi các giá trị đo lường khác một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Các em học sinh có thể truy cập website thcs Hồng Thái để tìm hiểu những bài viết hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập và thi cử. Các em cũng đừng quên chia sẻ bài viết này cho bạn bè và người thân cùng tham khảo nhé. 

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button