Biện pháp tu từ trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai

Trong phần soạn bài Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa (trang 82, 83 – SGK Ngữ Văn 10) thì các em đã có một cái nhìn khác về vẻ đẹp của người lao động thông qua những tiếng hát than thân, lời ca yêu thương đầy bình dị của người dân trong xã hội phong kiến. Đặc biệt là bài ca dao số 4:

“Khăn thương nhớ ai,

Khăn rơi xuống đất.

Bạn đang xem: Biện pháp tu từ trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai

Khăn thương nhớ ai,

Khăn vắt lên vai.

Khăn thương nhớ ai,

Khăn chùi nước mắt.

Đèn thương nhớ ai,

Mà đèn không tắt.

Mắt thương nhớ ai,

Mắt ngủ không yên.

Đêm qua em những lo phiền,

Lo vì một nỗi không yên một bề… “

Cùng thcs Hồng Thái tìm hiểu những đặc sắc nghệ thuật được sử dụng trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai này em nhé:

*Nội dung chính:

Bài ca dao là tiếng hát đầy yêu thương thể hiện qua nỗi nhớ chan chứa tình người cùng vẻ đẹp tâm hồn của các cô gái khi yêu. Đồng thời, qua đó lên án, phê phán, tố cáo xã hội phong kiến không đem lại hạnh phúc cho con người với quan niệm cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy.

*Phương thức biểu đạt

– Văn bản sử dụng các phương thức biểu đạt là: miêu tả, tự sự, biểu cảm.

– Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm.

*Các biện pháp tu từ được sử dụng

– Ẩn dụ (khăn, đèn) ⇒ chỉ người con gái

– Hoán dụ (mắt) ⇒ chỉ người con gái

– Điệp từ: “khăn, đèn, mắt”

– Điệp ngữ: “Khăn thương nhớ ai, thương nhớ ai”

– Nhân hóa: “Khăn thương nhớ ai; Đèn thương nhớ ai”

⇒ Tác dụng của các biện pháp tu từ: Nhấn mạnh tâm trạng thương nhớ, tương tư của người con gái khi yêu theo các cung bậc cảm xúc nhưng vẫn mang đậm vẻ đẹp nữ tính của người con gái.

Đặc biệt trong nghệ thuật điệp cấu trúc câu nghi vấn “khăn thương nhớ ai” => Nhấn mạnh, tô đậm nỗi nhớ triền miên, không ngừng không nghỉ và là lời tự vấn của nhân vật trữ tình.

Xem thêm văn mẫu:

– Phân tích bài ca dao Khăn thương nhớ ai

– Phân tích những câu ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa

Phương thức biểu đạt chính và các biện pháp tu từ được sử dụng trong bài ca dao khăn thương nhớ ai, khăn rơi xuống đất mà các em cần ghi nhớ.

Chuyên mục: Giáo dục