Xét nghiệm HBeAg trong chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm HbeAg là một trong những xét nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá được khả năng lây lan của virus viêm gan B đối với người khỏe mạnh. Sẽ có hai trường hợp xảy ra khi thực hiện xét nghiệm chỉ số HbeAg ra đó là: HbeAg dương tínhHbeAg âm tính. Với mỗi kết quả xét nghiệm thì có thể giúp bác sĩ căn cứ vào đó để có thể đánh giá có nên điều trị hay không hoặc đưa ra phác đồ điều trị bệnh dựa vào tình hình diễn biến của bệnh.Khi xét nghiệm HbeAg dương tính, kèm với đó là men gan tăng cao, gan có dấu hiệu viêm điều này đồng nghĩa với việc là virus viêm gan B đang trong trạng thái hoạt động và đang gây ra một số tổn thương tại gan, gây viêm và có khả năng lây nhiễm cao. Do đó, cần áp dụng các biện pháp điều trị trong trường hợp virus viêm gan B đang trong trạng thái hoạt động nhằm có thể đạt được hiệu quả đưa loại virus viêm gan B này về trạng thái ngủ yên, giúp cho cơ thể của người bệnh có thể ổn định lại các chức năng hoạt động của gan, và hạn chế được tối đa sự lây nhiễm và ngăn chặn khả năng bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.Trong tình trạng này cũng có thể xuất hiện 2 khả năng đó là:

• HbeAg dương tính nhưng chưa gây ra tổn hại đến chức năng hoạt động của gan. Tình trạng này có thể có khả năng đưa virus viêm gan B về trạng thái ngủ yên đơn giản hơn.
  • HbeAg dương tính đã phá hoại tế bào gan và gây ra ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của gan. Lúc này cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng này. Trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B thì xét nghiệm HbeAg là chỉ số để đánh giá xem quá trình điều trị bệnh có đạt được hiệu quả hay không. Nếu sau một liệu trình điều trị, chỉ số HbeAg dương tính trở về âm tính, cùng với một số những chỉ số khác như chỉ số men gan AST và ALT có dấu hiệu giảm, định lượng HBV-DNA về dưới ngưỡng phát hiện thì người bệnh có thể tạm thời dừng việc sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B và có thể khám sức khỏe định kỳ để có thể kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Điều cần đặc biệt lưu ý đó là những bệnh nhân có chỉ số xét nghiệm HbeAg dương tính (+) khi mang thai thì sẽ có khả năng lây nhiễm viêm gan B sang thai nhi là cực kỳ cao. Đặc biệt là trong vòng khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ. Vì thế người mẹ cần phải khám sức khỏe định kỳ để có thể kiểm soát được bệnh, và nắm bắt được khả năng lây lan từ mẹ sang con.

Xem thêm: Thuốc Hepbest điều trị nhiễm virus viêm gan B mạn tính