Nhân giảm âm ở vú có nguy hiểm không?

Nhân giảm âm tuyến vú là vùng tuyến vú bị tổn thương dạng khối và tồn tại trong tuyến vú thường là ở thể đặc. Nhân giảm âm khiến nhiều người lo lắng diễn tiến thành u ác tính. Thay vì lo lắng, trong bài viết này, bạn hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu xem nhân giảm âm ở vú có nguy hiểm không nhé!

Nhân giảm âm ở vú có nguy hiểm không?

Nhân giảm âm tuyến vú được phát hiện qua siêu âm vú và được đánh giá theo hệ thống phân loại BIRADS (viết tắt của từ Breast Imaging Reporting and Data System). Đây là một hệ thống dữ liệu và báo cáo hình ảnh vú được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh dùng để phân loại các phát hiện nhân vú hoặc nang vú khi siêu âm vú.

Hệ thống BIRADS dùng thang điểm từ 0 đến 6 để đánh giá mức độ nghi ngờ với những khối bất thường ở vú. Càng được xếp ở thang điểm cao, khả năng mắc bệnh ác tính càng cao.

Nhân giảm âm ở vú không phải lúc nào cũng đáng lo

Nếu lo lắng nhân giảm âm ở vú có nguy hiểm không, bạn có thể theo dõi bảng phân loại BIRADS dưới đây:

Như vậy, nhân giảm âm ở vú có nguy hiểm không phụ thuộc vào việc nhân giảm âm được đánh giá ở mức độ nào theo hệ thống BIRADS. Vì vậy, nếu nhân giảm âm ở vú được xếp loại BIRADS 0 – 3, bạn không cần quá lo lắng.

Theo dõi và khuyến nghị sinh thiết nhân giảm âm ở vú

Nhân giảm âm các loại BIRADS 0 – BIRADS 3 cần lưu lại hình ảnh để theo dõi sự thay đổi trong mô vú theo thời gian. Thông thường khoảng 6 tháng chúng ta nên kiểm tra và lưu lại kết quả siêu âm một lần. Người bệnh cần tuân thủ đúng lịch trình theo dõi do bác sĩ đề xuất để đảm bảo mọi bất thường đều được giám sát chặt chẽ.

Trong trường hợp siêu âm cho thấy nhân giảm âm ở vú được phân loại BIRADS 4 – 6, bác sĩ có thể nghi ngờ về bệnh ác tính và chỉ định làm thêm sinh thiết để đánh giá mẫu mô.

nhan-giam-am-o-vu-co-nguy-hiem-khong-2.jpgSiêu âm kiểm tra nhân giảm âm ở vú thường xuyên

Điều quan trọng nhất, sau khi nhận kết quả kiểm tra nhân giảm âm qua siêu âm tuyến vú, bạn cần lắng nghe sự tư vấn và hướng dẫn từ chuyên gia. Họ sẽ giải thích chi tiết phân loại BIRADS và nguy cơ mắc bệnh ác tính đồng thời đề xuất hướng điều trị theo tình trạng của từng người. Việc theo dõi và kiểm tra nhân giảm âm ở vú thường xuyên sẽ giúp phát hiện bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm, từ đó làm tăng khả năng phục hồi của người bệnh.

Điều trị nhân giảm âm tuyến vú như nào?

Nhân giảm âm ở vú có nguy hiểm không phụ thuộc vào xếp loại BIRADS. Nhân vú BIRADS 0 – 2 chỉ cần theo dõi định kỳ, không cần điều trị. Trường hợp nhân giảm âm tuyến vú BIRADS 3 – 6, người bệnh muốn điều trị sẽ được áp dụng phương pháp nào? Một số phương pháp điều trị nhân giảm âm ở vú BIRADS 3 hiện đang được áp dụng như sau:

Điều trị nhân giảm âm bằng kỹ thuật VABB

Nhân giảm âm ở vú BIRADS 3 – 6 được đánh giá là lành tính, bác sĩ loại bỏ nhân hướng dẫn siêu âm và lực hút chân không VABB. Đây là một kỹ thuật sinh thiết vô cùng hiện đại, không cần phẫu thuật mở. Một cây kim nhỏ có hệ thống chân không sẽ được dùng để hút mẫu tế bào từ nhân bất thường trong tuyến vú. Loại bỏ nhân vú bằng VABB thường ít đau, rút ngắn thời gian phục hồi và hạn chế tổn thương so với phẫu thuật mở. Việc thực hiện kỹ thuật VABB sẽ cần tuân theo chỉ định của bác sĩ phụ thuộc vào tình trạng của từng người.

Điều trị nhân giảm âm vú bằng phẫu thuật

Nhân giảm âm ở vú BIRADS 3 – 6 khi được xác định là ác tính, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật mở để loại bỏ hoàn toàn. Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được theo dõi sự phục hồi và tiến hành các bước điều trị tiếp theo nếu cần.

Theo dõi nhân giảm âm ở vú theo hướng dẫn của bác sĩ

Phát hiện sớm nhân giảm âm ở vú bằng cách nào?

Nhân giảm âm ở vú có nguy hiểm không? Câu trả lời có thể là có cũng có thể là không. Tuy nhiên, để phát hiện sớm các trường hợp ác tính nhằm điều trị kịp thời nhất, mỗi người trong chúng ta cần lưu ý những việc sau:

• Kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó có siêu âm tuyến vú. Việc này giúp chúng ta phát hiện kịp thời các bất thường xuất hiện ở tuyến vú và tăng cơ hội điều trị thành công nếu không may phát hiện nhân giảm âm ở vú là ác tính.
  • Khi đã phát hiện có nhân giảm âm ở vú là lành tính, bạn cần kiểm tra theo dõi tuyến vú định kỳ, đặc biệt là siêu âm vú. Việc này giúp theo dõi sự phát triển của nhân giảm âm. Nếu thấy sự tăng sinh bất thường của nhân ở tuyến vú, các bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết để xác định xem có tồn tại tế bào ác tính hay không.
  • Việc tự kiểm tra vú hàng ngày cũng rất quan trọng. Bạn có thể học cách kiểm tra ung thư vú tại nhà để theo dõi nhân vú thường xuyên mỗi ngày. Tốt nhất bạn nên kiểm tra vào cùng 1 thời điểm trong tuần hoặc trong tháng và ghi chép lại các dấu hiệu bất thường nếu có.

Ngoài ra, người đang có nhân giảm âm ở vú nên duy trì một lối sống lành mạnh với dinh dưỡng hợp, luyện tập đều đặn, từ bỏ các chất kích thích và thói quen xấu. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như kiểm soát sự phát triển của nhân giảm âm ở vú.

Nhân giảm âm ở vú có nguy hiểm không đến đây bạn đã rõ rồi chứ? Khi phát hiện có nhân giảm âm ở vú, điều quan trọng nhất là bạn cần lắng nghe tư vấn và chăm sóc cũng như thực hiện các chỉ định thăm khám phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ. Đừng quên theo dõi định kỳ để đảm bảo kiểm soát được sự phát triển của nhân vú và kiểm soát biến chứng ngoài mong muốn.

• Siêu âm vú giá bao nhiêu? Khi nào nên đi siêu âm vú?
  • Siêu âm có phát hiện dính buồng tử cung không?