Công dụng thuốc Nifedipin T20

Nifedipin T20 được sản xuất dưới dạng viên nén tròn, bao phim đỏ. Mỗi viên nén bao gồm: Nifedipin 20mg và các tá dược. Vì vậy, người bệnh cần dùng thuốc bằng đường uống.

Liều dùng Nifedipin T20:

• Đau thắt ngực dự phòng: 01 viên x 02 lần/ngày.
  • Tăng huyết áp: 01 viên x 02 lần/ngày.

Chú ý:

• Khoảng cách dùng là 12 giờ, tối thiểu 4 giờ, liều dùng tối đa 120 mg/ngày.
  • Liều lượng thuốc Nifedipin được bác sĩ cân nhắc dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Với liều ban đầu cần thăm dò một cách từ từ, sau đó bác sĩ có thể tăng dần liều cho phù hợp với cơ thể. Do đó bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

Cách dùng Nifedipin T20

• Nifedipin T20 được dùng bằng đường uống.
  • Người bệnh cần uống cả viên, không được nhai, bẻ hoặc nghiền.
  • Trong khi dùng thuốc Nifedipin tránh ăn bưởi và uống nước bưởi, do bưởi có thể làm tăng lượng thuốc nhất định trong máu của bạn.
  • Để giúp bạn ghi nhớ dùng thuốc, bạn nên uống thuốc vào thời điểm giống nhau mỗi ngày. Bên cạnh đó, nên dùng đều đặn hàng ngày và thường xuyên để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Trường hợp quá liều Nifedipin T20

• Khi sử dụng quá liều Nifedipin T20, người bệnh thường xuất hiện các biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tụt huyết áp, hạ kali máu, blốc nhĩ thất,… Trong trường hợp này phải nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Vì vậy khi sử dụng thuốc Nifedipin T20 người bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ có chuyên môn, dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Cần đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên toa thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.
  • Trường hợp dùng quá liều thuốc Nifedipin T20, cần báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường. Nếu xuất hiện các dấu hiệu tổn thương nặng hơn như: rối loạn tri giác, hôn mê, co giật,… liên hệ ngay với trung tâm cấp cứu 115 để được hướng dẫn hoặc đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có phương án xử trí kịp thời.

Quên một liều thuốc Nifedipin T20:

• Khi bạn quên một liều hãy dùng liều đó càng sớm càng tốt.
  • Khi bạn quên một liều đồng thời gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều thuốc đã quên. Sử dụng liều Nifedipin tiếp theo của bạn vào thời điểm đó, không nên dùng gấp đôi liều bình thường.