Tra Cứu

Con vịt trời là con gì? Vịt trời làm món gì ngon ?

Khi nhắc đến vịt chắc ai cũng hình dung ra được hình dáng của nó, nhưng không phải ai cũng biết con vịt trời là con gì, nó khác gì với những con vịt thông thường chúng ta thường thấy. Vịt trời là một loài sống ngoài thiên nhiên hoang dã thuộc họ cầm. Chúng có một vài điểm giống và khác với vịt nhà. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài này và những món ăn ngon được làm từ vịt trời nhé.

Con vịt trời là con gì? Vịt trời làm món gì ngon ?

Vịt trời có tổ tiên họ chim có nguồn gốc từ đất nước Anatidae. Nó còn có tên gọi là vịt hoang dã, vịt bầu, tên tiếng Anh là Mallard, vịt màu Canard trong tiếng Pháp. Là một loại vịt vọc, sinh sản khắp châu Mỹ ôn đới và cận nhiệt đới, châu Á, Bắc Phi và châu Âu.

Vịt trời lớn hơn so với các loại vịt khác, có trọng lượng trung bình từ 3 đến 5 kg. Vịt trời có một bộ lông xanh tím óng ánh, đặc sắc, với ông đuôi nâu đen có ánh và viền nâu nhạt, lông bao cánh kết hợp giữa màu nhám xám và xám đan xen một chút ở cuối cánh là màu trắng và vằn đen ở mút, có sọc mắt sẫm màu. Vịt trời thuộc loài động vật ăn tạp, nên thức ăn chủ yếu của chúng là ăn hạt, cỏ, rong biển, côn trùng, thức ăn động vật nhỏ, thức ăn thừa,…. Nó có tuổi thọ trung bình khoảng 5 đến 7 năm, tính cách rất hiền lành, dễ nuôi và thân thiện. Chúng mỗi năm đẻ khoảng 40-100 trứng. Với sự hoang dã vốn có nên con vịt trời rất ít bị bệnh, thích hợp cho việc nuôi và và lấy thịt, mang lại kinh tế cao. Dù vịt trời và các loại vịt khác đều là loại gia cầm phổ biến sống tự nhiên, nhưng vịt trời vẫn có sự khác biệt hoàn toàn đó là chúng biết bay hoặc bảy cao hơn, có bộ lông với màu sắc đa dạng hơn. Đặc biệt là vịt trời làm các món ăn ngon hơn nhiều.

Món Vịt trời hầm hạt sen tại Cầm Viên Quán

Vịt trời làm món gì ngon?

Con vịt trời là một loại gia cầm khá phổ biến, nhưng không phải vì sự phổ biến này mà làm mất đi vị ngon của các món ăn được tạo bởi nó. Chế biến món ăn từ vịt trời là một nghệ thuật độc đáo. Với sự chế biến tinh tế như thế thì cũng đã làm cho chúng ta hình dung được món ăn ngon như thế nào rồi. Sau đây là một số món ăn mình muốn kể đến.

Nếu bạn không có thời gian chế biến nấu nướng hãy ghé Cầm Viên Quán, đây là menu Vịt trời cho các bạn tham khảo. Tham khảo thêm về các món về Chim Sâm Cầm nhé

Tiết canh vịt trời – món nhậu dân dã mà phổ biến

Bát tiết canh vịt trời với màu đỏ tươi của tiết con vịt trời, rắc thêm một ít đậu lạc rang và cắt thêm một ít rau quế, bỏ thêm một chút gia vị vừa đủ, rồi đảo đều là chúng ta đã có một món tiết canh thơm ngon, thanh mát.

Vịt trời hấp – món ăn đơn giản mang hương vị độc đáo

Một đĩa vịt trời vừa thơm ngon, những miếng thịt vừa ăn, được tẩm gia vị tinh tế trước khi đưa vào nồi, chúng ta có thể bỏ thêm vài nhánh sả để khử đi mùi hôi của nó. Trong lúc đang hấp vịt trời thì chúng ta đi làm nước mắm gừng với độ nồng của gừng, thêm hương thơm của vị tỏi, vị cay của ớt, tạo nên một chén nước mắm có hương vị khó tả, khi chấm với vịt trời còn làm tăng vị ngon vốn có trong thịt.

Vịt trời om măng – món ăn thanh mát ngày hè

Với mùa hè oi nóng thì một bát vịt trời om măng là tuyệt vời. Với vị thơm của măng quện lẫn với vị thơm ngon, dịu ngọt của vịt trời làm ta quên đi sự nóng bực.

Cổ cánh vịt trời nấu khoai sọ – món canh giàu dinh dưỡng cho bữa cơm Việt

Thời tiết gần đây hay thay đổi bất thường làm cho chúng ta bị mệt mỏi, đau đầu thì sự giàu protein được hầm bởi thịt vịt trời thêm vào đó là những miếng khoai sọ bở rất ngon, giàu dinh dưỡng và tràn đầy năng lượng giúp bạn quên đi sự mệt mỏi ấy.

Vịt trời kho gừng – món ăn giúp ấm vị ngày đông

Thịt vịt trời mềm hơn các thịt vịt thông thường, thì khi cắn một miếng thịt vịt mềm, thơm, ngon, ngọt, thoang thoảng hương thơm của gừng làm ta ngất ngây đặc biệt là ăn vào mùa đông.

Một số lưu ý khi chế biến vịt trời thêm ngon

Chọn vịt trời tươi ngon: khi chọn vịt trời, bạn nên chọn những con vịt trời tươi, nguyên con, không bị mất lông, da mịn và không có dấu hiệu của bệnh tật.

Làm sạch vịt trời: sau khi chọn vịt trời, bạn nên làm sạch con vịt trời bằng nước, loại bỏ lông và lấy ruột, rửa sạch và ngâm trong nước muối để khử mùi.

Chế biến đúng cách: vịt trời có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng để thực hiện được món ăn đó cần phải chọn phương pháp chế biến đúng cách như nấu chín, hầm, nướng, quay hay chiên.

Thêm gia vị và các loại rau thơm: khi chế biến con vịt trời, bạn nên thêm các gia vị như muối, đường, tiêu, hành, tỏi, gừng và các loại rau thơm như rau ngổ, lá chanh, lá quế, lá tiêu và nước mắm để tăng hương vị cho món ăn.

Nấu đúng thời gian: thời gian nấu vịt trời tùy thuộc vào từng loại món ăn và phương pháp chế biến. Bạn cần nấu đúng thời gian để thịt vịt chín đều và giữ được độ mềm ngon.

Lưu trữ đúng cách: sau khi chế biến xong, bạn nên để vịt trời nguội và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu con vịt trời là con gì và vịt trời làm món gì ngon. Chúng ta cũng có thể học cách chế biến các món trên Youtube, các trang web,…. Vịt trời là một trong những đặc sản quý giá của ẩm thực Việt Nam và có vị trí quan trọng trong đời sống ẩm thực của người Việt. Không dừng lại ở đó, các món ăn từ vịt trời đã góp phần đưa ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới, đa dạng và phong phú.

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button