Dàn ý suy nghĩ về câu tục ngữ Có chí thì nên

I. Dàn ý Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

Giới thiệu câu tục ngữ “Có chí thì nên”

2. Thân bài

* Giải thích câu tục ngữ:
– “chí”: ý chí, nghị lực, quyết tâm của con người
– “thì nên” là những thành công, kết quả tốt đẹp mà con người mong muốn.
=> nếu có quyết tâm, đặt mục tiêu và cố gắng thực hiện nhất định sẽ đạt được đến thành công

Bạn đang xem: Dàn ý suy nghĩ về câu tục ngữ Có chí thì nên

* Lí giải ý nghĩa câu tục ngữ:
–  Con người khi có ý chí sẽ đặt quyết tâm cao độ, sẽ cố gắng bằng mọi cách vượt qua những áp lực, nhưng khó khăn, thử thách.
– Ý chí quyết tâm giúp con người huy động tối đa những năng lực, khả năng của bản thân vào hoàn thành công việc, mục tiêu.
– Ý chí giúp con người thêm mạnh mẽ, vượt qua những cảm xúc tiêu cực để tiếp tục vững bước trên hành trình chinh phục thành công.
– Ý chí là kim chỉ nam cho mọi hoạt động, mục tiêu, giúp con người kiên định với quyết tâm ban đầu.

* Nêu dẫn chứng chứng minh tính đúng đắn, phù hợp của câu tục ngữ:
– Walt Disney- ông trùm của hãng phim hoạt hình nổi tiếng của nước Mỹ
– Thầy Nguyễn Ngọc Kí
– A.Lincoln, vị tổng thống Hoa kỳ thứ 16
– Phương Anh- cô bé bị mắc bệnh xương thủy tinh…

* Nêu phản đề: Một số người không thực hiện đúng bản chất của câu tục ngữ
* Cách thức, phương pháp rèn luyện ý chí bản thân

3. Kết bài
Liên hệ bản thân

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

Con người Việt Nam có rất nhiều những đức tính tốt đẹp. Đó là đức hi sinh, giàu lòng vị tha, yêu thương con người… và trong đó có đức tính kiên trì, không nản lòng. Điều này được thể hiện rất rõ qua câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

“Có chí” ở đây được hiểu là những nghị lực, ý chí quyết tâm của con người. Câu tục ngữ khuyên nhủ con người ta nếu có quyết tâm, đặt mục tiêu và cố gắng thực hiện nhất định sẽ đạt được đến thành công, đến thắng lợi, đến đích. Con người khi có ý chí sẽ đặt quyết tâm cao độ, sẽ cố gắng bằng mọi cách vượt qua những áp lực, nhưng khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình. Họ là những con người không ngại những va vấp, những thất bại để đến được đỉnh vinh quang. Đó cũng chính là tấm gương, hình ảnh tích cực cho mọi người noi theo. Đây là một trong những đức tính đáng học tập, noi theo bởi trong cuộc sống, con người ta ngày càng phải gặp những khó khăn,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Suy nghĩ về câu tục ngữ Có chí thì nên tại đây.

Chuyên mục: Giáo Dục