Tra Cứu

Mixtape là gì? Mixtape khác Album như thế nào? Những idol sở hữu mixtape ấn tượng nhất Kpop

Cùng thcs Hồng Thái tìm hiểu Mixtape là gì, Mixtape khác Solo như thế nào. Bài viết về nhạc Mixtape chắc chắn sẽ làm các bạn háo hức.

Mixtape là gì?

Mixtape là một thuật ngữ trong ngành công nghiệp âm nhạc. Lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980, từ này dùng để chỉ một cuốn băng cát-sét, CD tự thu âm nghiệp dư.

Riêng trong dòng nhạc hip hop và R&B, mixtape được coi là một album không chính thức mà nghệ sĩ tự thu âm và phát hành. Tới những năm 2010, mixtape được phát hành chính thức như một album phòng thu hoặc EP.

Giai đoạn đầu tiên, ở những năm 70 của thế kỷ X. Mixtape được dùng để nói về các dạng băng cát sét với những bài hát, được các ca sĩ thể hiện từ việc phối khí lại của những nhạc sĩ thời kỳ này. Những nhạc sĩ nổi tiếng, trong thị trường âm nhạc thời kỳ này có thể kể đến như: Grandmaster Flash, Kool Herc, Afrika  Bambaataa. Họ được biết đến, vì chính là những người đầu tiên thực hiện các bản ghi âm ca khúc, âm nhạc của mình để ghi vào Mixtape. Để kiếm tiền từ sản phẩm âm nhạc, họ đã bán các Mixtape với mức giá từ 20$ cho một băng. Hình thức kinh doanh này, đem đến cho họ một nguồn lợi nhuận lớn, khổng lồ khi số lượng băng được bán ra mỗi ngày một tăng lên. Trong giai đoạn này, khi muốn tìm mua một băng cát sét thì Mixtape sẽ được nhắc đến rất nhiều.

Mixtape thời điểm hiện tại, khi nói đến khái niệm này có nghĩa là bạn đang nói về các sản phẩm được phát hành dưới dạng của một đĩa CD với nhiều dung khác nhau, có giá bán từ 5 đến 10$.

Trong đó, những nội dung của Mixtape sẽ là:

  • Một album không phải là chính thức, của bất cứ ca sĩ tự do nào thể hiện.
  • Freestyles.
  • Mixtape cũng có thể là những bài hát, đã được các nhạc sĩ phối khí lại.
  • Mixtape là một ca khúc độc và lạ, là những bài hát từ thời xưa đã từng được thể hiện bởi các rapper, siêu sao thời cũ.
  • Mixtape cũng là nội dung của một cá nhân về sản phẩm âm nhạc, câu chuyện, lời tự sự về người nghệ sĩ.

Với các dạng âm nhạc của mình Mixtape, được hiểu là một sản phẩm âm nhạc không phải là chính thức, có tính chất độc lạc được thể hiện bởi giới rapper. Nó bao gồm có: các ca khúc tự sáng tác, hoặc sáng tác âm nhạc với nhiều nguồn khác nhau và cho phát hành một cách miễn phí gửi đến người hâm mộ nghe nhạc.

Bên cạnh đấy, Mixtape cũng được nhiều người đưa ra nhận xét rằng, đây là một hình thức để các nghệ sĩ có thể thể hiện cái tôi rõ nhất (như ăn chơi, thô lỗ, cộc cằn, thiếu văn hóa…), từ đây người hâm mộ cũng sẽ thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông với giới nghệ sĩ.

Người nghe đón nhận Mixtape như thế nào?

Như chúng tôi đã nói, Mixtape ra đời không theo một thể thống nhất nào, nhưng nó lại được bày bàn một cách tràn lan và có giá thành rất cao. Ngay từ khi mới ra đời, Mixtape đã cho thấy mình có một vị trí đặc biệt trong lòng người nghe nhạc. Vậy, người nghe đã đón nhận Mixtape theo những cách nào? các bạn hãy theo dõi nội dung sau nhé.

Thứ nhất, tuy rằng nó không theo một thể thống nhất, có thể Mixtape là của các ca sĩ tự do phát hành. Nhưng câu từ, giai điệu âm nhạc trong đấy vẫn đem lại người nghe một cảm nhận rất riêng nên khán giả họ vẫn ủng hộ và tìm mua.

Thứ hai, Mixtape được xem là một kênh thông tin đưa khán giả đến gần hơn với giới nghệ sĩ khi trong đấy có thể là nội dung nói về âm nhạc, những lợi tự sự, bộc bạch của một người nghệ sĩ. Nếu bạn là người quan tâm đến họ, muốn biết về cuộc sống, những khó khăn và thuận lợi trong công việc của ca sĩ đấy thì đây chính là cách đơn giản, dễ nhất cho bạn mở mang tầm hiểu biết của mình.

Thứ ba, mỗi người có một cách cảm nhận âm nhạc theo cách riêng của mình, nên không phải khi nào họ cũng thích âm nhạc quá nghiêm túc, có thể thống nhất. Họ muốn lắng nghe một ca khúc tục tĩu, có giai điệu riêng thì việc tìm đến Mixtape sẽ là điều kiện thuận lợi nhất, để giải tỏa niềm khao khát đấy của bản thân.

Thứ 4, hiện nay muốn tìm mua một Mixtape không hề khó, vì nó được bày bán khá nhiều và chưa có được quản lý theo một thể thống nhất. Thế nên, đây cũng là một phương thức để khán giả thỏa mãn được nhu cầu nghe nhạc của mình dễ dàng hơn. Đó cũng là lý do, tại sao có rất nhiều hình thức nghe nhạc ra đời cùng với sự phát triển của internet, mà Mixtape vẫn tồn tại được.

Tuy nhiên, có một thực tế ai cũng công nhận rằng Mixtape là con dao hai lưỡi cho người nghe và người phát hành. Bởi bài hát khi được phát hành, có thể nhận được sự ủng hộ từ khán giả, nhưng cũng có lúc vừa ra đời đã bị ném đá tả tơi đó là đối với nghệ sĩ. Còn với khán giả, có thể bạn thấy thích với sản phẩm  này của Mixtape, nhưng không có nghĩa tất cả các sản phẩm trong Mixtape bạn sở hữu sẽ thỏa mãn đúng sự yêu thích của bạn. Vậy nên, học cách chấp nhận là điều cả nghệ sĩ và người nghe phải có khi nhắc đến Mixtape.

Bên cạnh đó, việc sản phẩm âm nhạc đưa ra không có một nghệ sĩ nào chịu trách nhiệm chính, lời bài hát cũng không theo một thể thống nhất bởi nó có thể bao hàm cả những câu thiếu văn hóa và được bày bán khá rộng rãi… thì đang làm cho nét đẹp văn hóa bị thay đổi. Thế nên, sự tồn tại của Mixtape cần được quản lý chặt chẽ hơn.

Mixtape khác Album như thế nào?

Mixtape và album đều bao gồm bài hát được thể hiện bởi một ca sĩ hát để giới thiệu và chia sẻ tài năng của họ. 2 dạng mixtape và album đều có thể chứa các bài hát, tuy nhiên chúng lại có các phong cách biên dịch khác nhau. Phong cách âm nhạc của một người có thể nghiêng nhiều hơn về giải trí thuần túy phục vụ số đông và ngược lại, người kia có thể cho thấy nhiều phong cách cá nhân.

  • Về đối tượng sản xuất: Trong khi băng từ thường được tạo bởi người biên dịch hoặc nghệ sĩ của họ thì album được tạo bởi nhà sản xuất âm nhạc hoặc công ty thu âm.
  • Về nội dung: Một album thường có một chủ đề nhất định và bao gồm các bản nhạc được trình bày bởi một nghệ sĩ hoặc một ban nhạc. Còn nội dung của băng từ phụ thuộc vào phong cách cá nhân của người biên dịch và có thể bao gồm các bản nhạc hoặc bài hát của các nghệ sĩ khác nhau. Các mixtape có thể bao gồm nhiều thể loại và chủ đề âm nhạc khác nhau.
  • Về hình thức: Album là một hình thức phát hành âm nhạc chính thức và chuyên nghiệp. Còn băng từ là một hình thức không chính thức để thể hiện âm nhạc cá nhân của người nghệ sĩ.

Yongguk (B.A.P): “Yamazaki”

Yongguk – trưởng nhóm B.A.P gây ấn tượng với bài hát Yamazaki với màu sắc văn hóa Nhật Bản độc đáo. MV “Yamazaki” tràn ngập những hình ảnh quái dị, đẫm máu chính là minh họa hoàn hảo cho phong cách rap mạnh mẽ của Yongguk. Lời bài hát có phần hơi đen tối nhưng lại cho người nghe thấy được cái nhìn độc đáo của Yongguk về nghệ thuật.

mixtape-la-gi

Bài hát không phải một sản phẩm âm nhạc thị trường, phục vụ nhu cầu giải trí cho số đông, nhưng đây sẽ là một sự lựa chọn đem đến những trải nghiệm mới lạ cho bạn.

J-Hope (BTS): “Hope World”

J-Hope của nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc BTS đã phát hành bản mixtape mang tên “Hope World”. Bản mixtape Hope World đầy màu sắc và thú vị là một trong những mixtape BTS đã oanh tạc khắp các bảng xếp hạng trong và ngoài nước ngay từ khi ra mắt.

mixtape-la-gi

Ngoài ra, J-Hope còn phát hành cả MV “Daydream” cho thấy phong cách âm nhạc vô cùng độc đáo và tràn đầy niềm hy vọng của mình.

Agust D (Suga của BTS): “Agust D”

Suga là thành viên tiếp theo của nhóm nhạc nổi tiếng BTS cho ra mắt sản phẩm solo đầu tiên của anh ấy với nghệ danh khác là Agust D. Mixtape Suga hay mixtape Agust D mang đậm dấu ấn cá nhân được thể hiện qua những thông điệp sâu sắc trong lời bài hát sâu sắc.

Bản Agust D mixtape kể lại câu chuyện quá khứ của chàng rapper và thể hiện tính cách tự tin trong mọi hoàn cảnh của anh ấy. Tiếp đó, bản mixtape 2020 thứ hai trong sự nghiệp của Agust D được phát hành mang tên là “D-2”. Agust D’2 mixtape là bản mixtape Suga BTS được Agust D tung ra sau hơn 4 năm kể từ mixtape “Agust D” phát hành vào tháng 8 năm 2016.

RM (BTS): “RM”

Dàn rapper tài năng của BTS luôn biết cách khiến cho các ARMY “ngất ngư” với loạt mixtape của họ. Trưởng nhóm RM của BTS cũng đã phát hành một bản mixtape của mình vào năm 2015. Lời bài hát của RM mixtape rất ý nghĩa khi phản ánh cuộc sống thật sự của các thần tượng Kpop ngoài hào quang của ánh đèn sân khấu. Sự mâu thuẫn giữa cuộc sống của một thần tượng và bản sắc cá nhân tạo nên những mảng trái ngược nhau. Từ đó, mixtape RM truyền tải thông điệp tất cả mọi người nên sống là chính mình, hãy theo đuổi phong cách của riêng mình.

Tiếp đó, tháng 10 năm 2018, RM phát hành bản mixtape thứ hai mang tên “Mono”. Mixtape mono RM là album có thứ hạng cao nhất của một nghệ sĩ solo Hàn Quốc trên bảng xếp hạng Billboard 200 với vị trí thứ 26.

Dự án mixtape của V (BTS)

Mỹ nam V của nhóm nhạc nổi tiếng BTS tiếp tục là gương mặt tiếp theo có những động thái nhá hàng mới về mixtape đầu tay, thường được biết đến với tên do fan đặt KTH1, lấy cảm hứng từ tên thật của V là Kim Taehyung.

Mixtape Taehyung tuy chưa ấn định chính xác ngày phát hành nhưng trong cuộc phỏng vấn với Genius năm 2020, anh chàng đã nhấn mạnh khả năng cao mixtape sẽ được phát hành vào năm 2021. Thông tin này được cộng đồng người hâm mộ vô cùng mong chờ. Khác: mixtape logo, mixtape Seoul,…

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button