Tra Cứu

Nghị luận Suy nghĩ về tình bạn

Đề bài: Nghị luận Suy nghĩ về tình bạn

nghi luan suy nghi ve tinh ban

Nghị luận Suy nghĩ về tình bạn
 

Bạn đang xem: Nghị luận Suy nghĩ về tình bạn

I. Dàn ý Nghị luận Suy nghĩ về tình bạn (Chuẩn)
 

1. Mở bài

Nêu vấn đề, dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận “Suy nghĩ về tình bạn”
 

2. Thân bài

– Giải thích vấn đề nghị luận
+ Tình bạn là gì?
+ Tình bạn đẹp là như thế nào?
+ Thế nào là tình bạn chưa đẹp?

– Tại sao phải có tình bạn ? ( Vai trò, ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống)
+ Mở rộng mối quan hệ xã hội
+ Mang lại sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ, động viên
+ Giúp ta hoàn thiện bản thân, hoàn thiện nhân cách

– Sẽ thế nào nếu không có tình bạn?
+ Cuộc sống trở nên tẻ nhạt, vô vị
+ Trở thành người cô lập với xã hội

– Làm thế nào để có một tình bạn tốt đẹp?
+ Sự chân thành là điều cốt lõi
+ Luôn giúp đỡ và thấu hiểu nhau
+ Động viên, khen, chê đúng lúc
 

3. Kết bài

Quan điểm cá nhân về tình bạn
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận Suy nghĩ về tình bạn (Chuẩn)

Tôi đã từng nghe nói về một thứ tình cảm vô biên giới, vượt qua mọi rào cản tuổi tác, địa vị, quốc gia, dân tộc, giới tính, màu da hay ngôn ngữ,… gắn kết mọi người lại gần với nhau, đó chính là tình bạn. Cuộc đời ai rồi cũng phải trải qua những thăng trầm, vấp ngã và khó khăn, tình bạn chính là nguồn động viên là liều thuốc tinh thần giúp ta vực dậy và vươn lên trong cuộc sống, nếu cuộc sống bao gồm những sắc màu khác nhau thì tình bạn chính là những màu sắc tươi đẹp, rực rỡ nhất.

Vậy tình bạn là gì? Tình bạn là tình cảm giữa con người với con người mà giữa họ có sự đồng điệu về suy nghĩ, tâm tư, tình cảm và quan điểm, họ biết đồng cảm, chia sẻ và giúp đỡ nhau, động viên nhau cùng tiến bộ. Một tình bạn đẹp phải là một tình bạn thực sự chân thành, tình bạn được xây dựng trên nền tảng vô tư, thấu hiểu không toan tính, đối xử với nhau chân thành hết lòng, sẵn sàng hy sinh dành những điều tốt đẹp nhất cho nhau, đôi khi tình bạn đẹp là phải biết phê bình, nhắc nhở nhau khi sai lầm chớ được bao che, dung túng cho việc làm sai trái, phạm pháp. Giống như những tình bạn tri âm tri kỉ sâu sắc của Nguyễn Khuyến – Dương Khuê, Lưu Bình – Dương Lễ. Ngược lại tình bạn chưa đẹp ấy là tình bạn ẩn chứa sự toan tính vụ lợi, hơn thua, tình bạn để lợi dụng cho lợi ích của riêng mình đó là sự ích kỉ, một người bạn luôn cổ vũ bạn đi vào con đường sai trái đó là một người bạn xấu, chỉ muốn ta thất bại.

Trong mối quan hệ của chúng ta bạn thì rất nhiều nhưng để có một tình bạn thực sự thì rất ít. Nhưng dù thế nào đi nữa chúng ta vẫn phải luôn tìm cho mình tình bạn bởi tình bạn có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Trước mắt có thêm bạn ấy là ta có thêm một mối quan hệ, càng nhiều bạn các mối quan hệ càng rộng, khi đó ta được hoà nhập hơn vào cộng đồng và xã hội. Điều quan trọng đó là tình bạn mang lại sự cảm thông, chia sẻ, động viên mà những thứ tình cảm khác như tình thân và tình yêu không thể có được. Bạn là người ta có thể có trút bầu tâm sự, lắng nghe mọi chuyện và sẵn sàng giúp đỡ ta trong mọi hoàn cảnh.

Khi ta gặp khó khăn, trở ngại bạn là người động viên ta, cùng ta tìm ra cách vượt qua, người ta vẫn thường nói “tình bạn là nhân đôi niềm vui và chia sẻ nỗi buồn”. Một người bạn tốt cũng giống như một tấm gương tốt để ta nhìn vào học tập rèn luyện và phấn đấu, học những điều tốt của bạn và rút kinh nghiệm những thứ chưa tốt, dần dần sẽ giúp ta hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện bản thân. Nếu như cuộc sống này không có tình bạn quả thực rất tồi tệ, sẽ chẳng ai có mối quan hệ nào khác ngoài tình thân, cuộc sống trở nên tẻ nhạt chỉ có một màu. Mọi người sống cô lập và tạo khoảng cách với nhau, thật khó để giúp đỡ nhau trong cuộc sống, nói cách khác nếu như không có tình bạn thì không thể nào đến được tình yêu, và nếu không có tình yêu liệu có đi đến đích là tình thân gia đình. Như vậy dù có khó khăn như thế nào chúng ta cũng hãy gây tạo và trân trọng những tình bạn đẹp, gìn giữ mối tình cảm ấy thật bền chặt, hãy là những người bạn tốt của nhau.

Có thể nói chúng ta không thể sống nếu như thiếu tình bạn, tình bạn là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, bản thân mỗi con người chúng ta nếu muốn có một tình bạn trước hết hãy là một người bạn, muốn có một tình bạn đẹp hãy là một người bạn tốt.

————————-HẾT————————

Tình bạn là sợi dây gắn kết giữa con người với con người, đó cũng là tình cảm trong sáng, thiêng liêng có thể nâng đỡ con người trên những chặng đường đời. Bên cạnh bài Nghị luận Suy nghĩ về tình bạn, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận 200 chữ bàn tình bạn, Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …, Nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn, Nghị luận xã hội về lẽ sống đẹp ở đời qua câu nói: Ôi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn.

 

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button