Tra Cứu

Nhân tố sinh thái là gì? Các nhân tố hữu sinh trong tự nhiên

Trong cuộc sống hằng ngày chắc chắn bạn sẽ bắt gặp những nhân tố sinh thái trong môi trường. Tuy nhiên bạn có biết nhân tố sinh thái là gì hay chưa? Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về nhân tố sinh thái

Nhân tố sinh thái là gì? Nhân tố sinh thái là những ảnh hưởng của sinh vật xung quanh bởi sự tác động của môi trường xung quanh. Những tác động trên đã làm thay đổi đi tập tính của mọi sinh vật như: Ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng, mức độ sinh sản, mức độ phát triển… Từ những tác động của nhân tố sinh thái, nên các sinh vật đã thích nghi và tạo thành những đặc điểm riêng.

Nhân tố sinh thái là những tác động của môi trường xung quanh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi sinh vật
Nhân tố sinh thái là những tác động của môi trường xung quanh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi sinh vật

Đa số thì những nhân tố sinh thái trong môi trường thường xuyên thay đổi theo thời gian. Ngoài ra thì nhân tố sinh thái còn được chia làm hai nhóm: nhóm nhân tố sinh thái vô sinh, nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh.

Những nhân tố khác có trong nhân tố sinh thái

Trong nhân tố sinh thái có rất nhiều nhân tố khác được tồn tại trong môi trường sống của mọi sinh vật như:

  • Nhân tố vô sinh là gì?

Nhân tố vô sinh là những nhân tố về những tính chất hóa học, vật lý của những môi trường xung quanh sinh vật. Những yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm, không khí, ánh sáng…

  • Nhân tố hữu sinh là gì?

Nhân tố hữu sinh là tổng hợp những chất hữu cơ có trong môi trường xung quanh. Đây được gọi là những mối quan hệ của một hay nhiều sinh vật này kết hợp với những sinh vật hoặc nhóm khác. Ngoài ra thì con người là nhóm nhân tố mạnh nhất của nhân tố hữu sinh. Bởi vì con người có thể tác động đến đời sống của nhiều loại sinh vật khác.

Nhân tố hữu sinh là những chất hữu cơ có trong môi trường xung quanh
Nhân tố hữu sinh là những chất hữu cơ có trong môi trường xung quanh
  • Nhân tố sinh thái hữu sinh bao gồm

Nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh được chia thành hai nhóm nhỏ khác nhau đó là nhóm sinh tố con người và nhóm sinh tố sinh vật khác.

  • Nhân tố con người, được chia thành một nhóm khác biệt. Bởi chỉ có con người có những hành động khác với những sinh vật khác. Ngoài ra thì con người còn sở hữu trí thông minh, có thể khai thác những khoáng chất khác. Nên con người có công to lớn trong việc làm mới thiên nhiên.
  • Những nhân tố sinh thái làm ảnh hưởng đến đời sống sinh vật

Trong tự nhiên có rất nhiều nhân tố có thể làm ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật như: Nhân tố ánh sáng, nhân tố độ ẩm, nhân tố nhiệt độ…

Đặc điểm của những nhân tố sinh thái

Những nhân tố sinh thái thường không bị tác động riêng lẻ một cá nhân nào. Mà chúng thường được tác động chung một tập thể những nhân tố. Ngoài ra thì bất cứ nhân tố sinh thái nào cũng sẽ bị tác động và bị hạn chế bởi những khoảng không gian khác.

Nhân tố sinh thái thường bị tác động vào chung một tập thể
Nhân tố sinh thái thường bị tác động vào chung một tập thể

Ý nghĩa của những quy luật của tác động tổng hợp những nhân tố sinh thái

Sự tổng hợp và đồng thời là những sự tác động lên đời sống của những nhân tố sinh thái. Tuy nhiên mỗi một cá nhân sinh thái nào cũng sẽ có một vai trò khác nhau đối với môi trường xung quanh. Ví dụ như: những hoạt động của thực vật là quang hợp ánh sáng và thanh lọc không khí đều phải phụ thuộc vào khí hậu, ánh sáng…

Ngoài ra thì khi điều kiện môi trường thay đổi thì những nhân tố sinh thái cũng sẽ thay đổi để có thể thích nghi với môi trường sống. Một số loài thì sẽ phải tiến hóa nhằm mục đích thay đổi đặc tính của cơ thể để phù hợp với môi trường như: Tự đóng băng cơ thể, đóng kén cơ thể, tự tản nhiệt, tự chuyển hệ, thay đổi huyết tính,…

Thông thường những nhân tố sinh thái thường sẽ tiến hóa để phù hợp với môi trường sống
Thông thường những nhân tố sinh thái thường sẽ tiến hóa để phù hợp với môi trường sống

Trên đây là những thông tin cần thiết nhằm giải đáp câu hỏi nhân tố sinh thái là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Chắc rằng những thông tin trên sẽ rất có ích cho việc tìm hiểu thông tin của các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button