Tra Cứu

Tôn sư trọng đạo là gì? Biểu hiện và Ý nghĩa của tôn sư trọng đạo

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xa xưa và đến ngày nay vẫn được gìn giữ và phát huy. Vậy các em đã thật sự hiểu tôn sư trọng đạo là gìý nghĩa của tôn sư trọng đạo như thế nào chưa? Hãy cùng thầy cô trường thcs Hồng Thái tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tôn sư trọng đạo môn GDCD lớp 7

Dưới đây là 3 câu hỏi về tôn sư trọng đạo trong SGK GDCD lớp 7. Mời các em theo dõi để hiểu rõ hơn về truyền thống tôn sư trọng đạo.

Tôn sư trọng đạo GDCD lớp 7
Tôn sư trọng đạo GDCD lớp 7

Tôn sư trọng đạo là gì?

Tôn sư trọng đạo là tôn trọng, kính yêu và biết ơn đối với những người làm thầy giáo, cô giáo ở mọi lúc mọi nơi, coi trọng những điều thầy dạy, coi trọng và làm theo đạo lí mà thầy đã dạy mình.

Biểu hiện của tôn sư trọng đạo

  • Có thái độ, tình cảm, hành động làm vui lòng thầy cô giáo.
  • Có hành động đền ơn đáp nghĩa, làm những điều tốt đẹp xứng đáng với sự dạy dỗ của thầy cô.

Vì sao em phải tôn sư trọng đạo?

Phải tôn sư trọng đạo là vì:

  • Nó là một truyền thống quý báu của dân tộc, chúng ta cần phát huy và giữ gìn .
  • Là một nét đẹp trong tâm hồn mỗi người,làm cho các mối quan hệ ngày càng gắn bó.

Để rèn luyện tôn sư trọng đạo em cần làm gì?

Để rèn luyện tôn sư trọng đạo, ta cần:

  • Chăm học,chăm làm,lễ phép với thầy cô.
  • Thường xuyên quan tâm thăm hỏi giúp dỡ thầy cô khi cần thiết.
  • Luôn nghĩ về công lao của thầy cô,mong muốn đền đáp công lao đó.

Ý nghĩa của tôn sư trọng đạo

  • Tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc ta
  • Tôn sư trọng đạo là nét đẹp trong tâm hồn của mỗi người, giúp con người sống có nhân nghĩa, thủy chung thể hiện đạo lí làm người.

Tôn sư trọng đạo là gì?

Để hiểu sâu và kỹ về khái niệm tôn sự trọng đạo, các em cần hiểu tôn sư và trọng đạo nghĩa là gì.

Tôn sư: (tôn: là tôn trọng, kính trọng và đề cao; : là thầy dạy học, dạy người, dạy chữ). Vậy tôn sư là người học trò thì phải biết tôn trọng, kính trọng và đề cao vai trò của người thầy trong quá trình học tập và trong cuộc sống.

Trọng đạo: (trọng: coi trọng, tôn trọng; đạo: đạo lí, con đường làm người, đạo đức, đạo lí truyền thống tốt đẹp của con người): Vậy trọng đạo là người học trò phải biết tôn trọng, lễ phép, kính trọng người thầy, vì người thầy đã giảng dạy, truyền dạy cho chúng ta biết thế nào là đạo nghĩa, đạo đức, đạo học làm người và những tri thức khác về mọi mặt của đời sống tự nhiên, đời sống xã hội,…

Vậy tôn sư trọng đạo có nghĩ là tôn trọng, kính yêu và biết ơn đối với những người làm thầy giáo, cô giáo (đặc biệt là những thầy cô giáo đã dạy mình) ở mọi lúc mọi nơi, coi trọng những điều thầy dạy, coi trọng và làm theo đạo lí mà thầy đã dạy mình.

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống quý báu của dân tộc, chúng ta cần phát huy và giữ gìn truyền thống ấy. Đây là một nét đẹp trong tâm hồn mỗi người, làm cho các mối quan hệ ngày càng trở nên gắn bó.

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống quý báu của dân tộc
Tôn sư trọng đạo là một truyền thống quý báu của dân tộc

Biểu hiện của tôn sư trọng đạo

Tôn sư trọng đạo có những biểu hiện như sau:

Học trò luôn kính mến thầy cô

Sự kính mến của học trò đối với thầy cô của mình là biểu hiện rõ ràng nhất của truyền thống tôn sư trọng đạo. Sự tôn trọng, kính mến được thể hiện trong thái độ của mỗi người học sinh, từ đó học sinh có những cư xử lễ phép, vâng lời và tôn trọng những bài giảng, sự quan tâm của giáo viên,…

Từ khi sinh ra đến lớn khôn, ngoài bố mẹ, người thân thì thầy cô chính người cha, người mẹ thứ hai giúp chúng ta nền người và cung cấp cho chúng ta nhiều kiến thức để bước vào đời. Ở các cấp học khác nhau chúng ta đều có những người thầy cô, họ chỉ dạy cho chúng ta kiến thức và rèn luyện đạo đức giúp ta vững vàng hơn để vào đời và trở thành người công dân tốt cho xã hội.Tiếng nói của thầy cô vẫn có tác động lớn tới sự hình thành, phát triển nhân cách học sinh. Không những vậy, thầy cô còn là người sẵn sàng lắng nghe tâm sự, chia sẻ. Điều này đã tạo nên mối quan hệ khăng khít giữa giáo viên – học sinh. Chính vì thế mà nhiều học sinh còn coi người cô, người thầy là người mẹ, người cha thứ hai và luôn có thái độ yêu quý và kính trọng.

Sự đề cao vai trò của người thầy của xã hội

Nghề giáo là nghề cao quý và được xã hội rất tôn trọng, từ xưa đến nay thì điều này vẫn không hề thay đổi. Xã hội luôn có thái độ tôn kính và đề cao vai trò của người làm nghề giáo. Sự tôn trọng dành cho nghề giáo còn được thể hiện qua những hành động của Nhà nước, xã hội. Cụ thể, Nhà nước, xã hội luôn có sự quan tâm đến giáo dục và đời sống vật chất, tính thần của giáo viên.

Bên cạnh đó, còn có những chính sách hỗ trợ giáo viên như tăng ngân sách giáo dục, tăng lương giáo viên. Ngoài ra cũng có những chương trình hội khóa, đào tạo nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn cho giáo viên

Ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày nhà giáo Việt Nam vào ngày 20 tháng 11. Đây là một ngày rất ý nghĩa để các thế hệ học trò nói chung và xã hội nói riêng thể hiện sự tri ân cho các người thầy, người cô.

Tri ân Ngày nhà giáo Việt Nam vào ngày 20 tháng 11
Tri ân Ngày nhà giáo Việt Nam vào ngày 20 tháng 11

Vì sao phải tôn sư trọng đạo?

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống quý báu của dân tộc, chúng ta cần phát huy và giữ gìn.Không những vậy,tôn sư trọng đạo là 1 đức tính quý giá. Việc tôn trọng người thầy, người cô đã dạy mình không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt, mà còn làm nổi bật phẩm chất của chính mình.

Từ khi sinh ra đến lớn khôn, ngoài bố mẹ, người thân thì thầy cô chính người cha, người mẹ thứ hai, thầy cô mang đến cho chúng ta những kiến thức và rèn luyện giáo dục ta nên người.

Ngày nay, truyền thống tôn sư trọng đạo vẫn được tiếp nối, phát huy. Vào những ngày lễ, học sinh, gia đình đều tôn vinh các thầy cô đã tận tình cống hiến cho nghề giáo.

Ý nghĩa của tôn sư trọng đạo

Từ xưa đến nay, tôn sư trọng đạo luôn là phẩm chất đạo đức luôn coi trọng nhằm đền đáp công lao của những người thầy thầm lặng truyền đạt kiến thức, giáo dục con người. Người xưa thường dạy: “Nhất tự vi sư bán tự vi sư“, tức là một chữ là thầy nửa chữ cũng mang ơn người thầy. Ta thấy rằng, vai trò của người thầy sớm được ghi nhận trong xã hội.

Sinh thời, thủ tướng Phạm Đồng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý“. Khác với các nghề khác, sản phẩm của giáo dục và công lao của người thầy chính là tạo ra con người. Bên cạnh đó, kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam cũng có nhiều câu nói về công lao của người thầy, chẳng hạn:

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

Hay

“Không thầy đố mày làm nên”

Bạn đang xem: Tôn sư trọng đạo là gì? Biểu hiện và Ý nghĩa của tôn sư trọng đạo

Tôn sư trọng không chỉ là phẩm chất đạo đức mà còn là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Xuất phát từ vai trò của giáo dục, Nhà nước ta luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu của Việt Nam. Vì vậy, Nhà nước có nhiều chính sách phát triển đối với lĩnh vực giáo dục nhằm tạo ra một thế hệ mới có hàm lượng tri thức cao. Không chỉ vậy, Nhà nước còn xác định ngày 20/11 hàng năm là ngày hội lớn của toàn dân để tôn vinh các nhà giáo Việt Nam.

Là một truyền thống đạo đức và văn hóa và tốt đẹp của dân tộc, tôn sư trọng đạo có ý nghĩa giúp con người sống có nhân nghĩa, thủy chung. Đồng thời, coi trọng đạo lý làm người con giúp con người có khả năng tiến xa hơn trong học tập, gặt hái được những thành công lớn trong sự nghiệp.

Như vậy, rèn luyện đạo đức tôn sư trọng đạo có ý nghĩa lớn để hoàn thiện bản thân. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng để con người đạt được những thành công trong cuộc sống.

Qua những nội dung trên ta thấy rằng tôn sư trọng đạo là biểu hiện cần thiết ở mỗi người. Để phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp của dân tộc, mỗi người cần hiểu đúng tôn sư trọng đạo là gì? Đồng thời, cần phải có tình cảm, thái độ biết ơn, tôn trọng, kính mến và luôn nỗ lực, phấn đấu để trở thành trò giỏi đối với thầy cô giáo và người công dân có ích với xã hội.

Ca dao, tục ngữ thành ngữ nói về truyền thống tôn sư trọng đạo

1/ Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

2/ Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy

Nghĩ sao cho bố những ngày ước mong.

3/ Ơn thầy soi lối mở đường

Cho con vững bước dặm trường tương lai.

4/ Gươm vàng rớt xuống Hồ Tây

Ơn cha nghĩa trọng công thầy cũng sâu.

5/ Mấy ai là kẻ không thầy

Thế gian thường nói đố mày làm nên.

6/ Vua, thầy, cha, ấy ba ngôi

Kính thờ như một, trẻ ơi ghi lòng.

7/ Mười năm rèn luyện sách đèn

Công danh gặp bước, chớ quên ơn thầy

8/ Mẹ cha công đức sinh thành

Ra trường thầy dạy học hành cho hay.

9/ Ơn thầy không bằng gốc bễ,

Nghĩa thầy gánh vác cuộc đời học sinh.

10/ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.

Trên đây những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Tôn sư trọng đạo là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button