Mẹo vặt

7 chế độ máy lạnh giúp tiết kiệm điện bạn nên biết

Nhiều gia đình lo lắng về việc tiền điện tăng cao trong mùa hè do máy lạnh tiêu thụ nhiều điện hơn các thiết bị khác. Nhận thức được vấn đề này, các nhà sản xuất đã trang bị máy lạnh với nhiều chế độ khác nhau để tối ưu tiết kiệm điện. Vậy, để sử dụng máy lạnh hiệu quả từ góc độ tiết kiệm năng lượng, chúng ta nên sử dụng những chế độ nào?

Dưới đây là 7 chế độ máy lạnh giúp tiết kiệm điện mà bạn nên biết:

1.Chế độ làm mát (COOL):

Đây là chế độ thông thường có biểu tượng hình bông tuyết trên điều khiển. Chế độ này giúp làm giảm nhiệt độ nhanh chóng trong phòng, mang lại cảm giác mát mẻ bằng cách duy trì nhiệt độ thấp và độ ẩm ổn định. Tuy nhiên, chế độ này tiêu thụ nhiều điện năng hơn và có thể gây tiếng ồn lớn ban đầu.

2. Chế độ làm khô (DRY):

Chế độ này giảm độ ẩm trong không gian mà không làm lạnh. Máy sẽ không tỏa ra không khí lạnh, chỉ hoạt động quạt để làm khô không khí. Đây là chế độ tiết kiệm điện và không gây tiếng ồn.

3.Chế độ sưởi ấm (HEAT):

Chế độ này chỉ có trên máy lạnh hai chiều và được sử dụng để sưởi ấm trong mùa thu và đông. Không nên bật chế độ này trong mùa hè vì máy sẽ tỏa ra hơi nóng.

4.Chế độ tự động (AUTO):

Đây là chế độ thông minh giúp tiết kiệm điện. Máy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ quạt để phù hợp với môi trường bên ngoài. Chế độ này giúp giữ nhiệt độ và không khí phòng ổn định, tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, không nên sử dụng chế độ này khi bạn cần làm mát.

5.Chế độ chỉ bật quạt (FAN):

Chế độ này chỉ hoạt động quạt mà không làm lạnh hoặc làm khô không khí. Chế độ này tiêu thụ ít điện năng nhất và thích hợp khi bạn chỉ muốn cung cấp luồng không khí lưu thông trong phòng.

6. Chế độ tắt tự động (SLEEP):

Chế độ này được thiết kế để tiết kiệm năng lượng khi bạn đi ngủ. Máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ lên và xuống theo khoảng thời gian cài đặt, giúp giảm tiêu thụ điện năng trong khi vẫn đảm bảo môi trường ngủ thoải mái.

7. Chế độ hẹn giờ (TIMER):

Chế độ này cho phép bạn lập lịch bật/tắt máy lạnh theo thời gian cài đặt. Bằng cách sử dụng chế độ này, bạn có thể tiết kiệm điện năng bằng cách chỉ bật máy trong khoảng thời gian cần thiết và tắt nó khi không cần sử dụng.

Ngoài việc sử dụng các chế độ trên, còn có một số lưu ý khác để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh. Bạn có thể:

• Đảm bảo cửa và cửa sổ kín để ngăn không khí ngoại vi xâm nhập và không khí lạnh thoát ra.
  • Giữ cửa và cửa sổ đóng kín khi máy lạnh đang hoạt động để tránh nhiệt độ phòng tăng lên và máy phải làm việc nhiều hơn.
  • Bảo dưỡng định kỳ máy lạnh để đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất.

Tổng kết lại, bằng cách sử dụng chế độ phù hợp và tuân thủ những nguyên tắc tiết kiệm điện, bạn có thể giảm tiêu thụ năng lượng của máy lạnh và tiết kiệm chi phí điện trong mùa hè.