Tra Cứu

Bác Hồ tên thật là gì? Tên thật của Bác Hồ là gì?

Trong suốt cuộc đời của mình, Bác Hồ có rất nhiều tên gọi, bút danh, bí danh khác nhau. Vậy Bác Hồ tên thật là gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Bác Hồ tên thật là gì?

Bác Hồ sinh ngày 19/5/1890 tại quê ngoại là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Bác có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung.

Cha của Nguyễn Sinh Cung là một nhà Nho tên là Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929), từng đỗ Phó bảng. Mẹ ông là bà Hoàng Thị Loan (1868 – 1901). Nguyễn Sinh Cung có một người chị là Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1884) và một người anh là Nguyễn Sinh Khiêm (sinh năm 1888, tự Tất Đạt, còn gọi là Cả Khiêm) cùng một người em trai mất sớm là Nguyễn Sinh Nhuận (1900 – 1901, tên khi mới lọt lòng là Xin).

Bác Hồ có bao nhiêu tên?

Không chỉ là người biết nhiều thứ tiếng mà Bác Hồ của chúng ta luôn để lại thắc mắc cho rất nhiều người rằng Bác Hồ có bao nhiêu tên gọi, bút danh, mật danh? Cũng bởi vì qua nhiều thăng trầm biến cố của cuộc cách mạng dành lại độc lập và chủ quyền cho toàn dân tộc thì Bác đã phải thay đổi rất nhiều cái tên để có thể hoạt động mà không bị sự phát giác của địch.Nói về số lượng tên của Bác thì thực chất con số này còn mơ hồ và không ai khẳng định được số lượng đúng là bao nhiêu, có người cho rằng Bác có 152 cái tên nhưng cũng có nhiều tài liệu lại chỉ ra Bác có tới hơn 170 cái tên. Cũng rất nhiều người thắc mắc rằng đâu mới là tên thật của Bác, theo tìm hiểu tư liệu mà Đảng cung cấp thì tên thật của Bác Hồ là Nguyễn Sinh Cung.

=>> Xem thêm: 175 tên gọi, bút danh và bí danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

=>> Xem thêm: Bác Hồ sinh năm bao nhiêu?

=>> Xem thêm: Quê Bác Hồ ở đâu? Quê ngoại, quê nội của Bác Hồ ở đâu?

Ý nghĩa của tên Hồ Chí Minh

Tên gọi Hồ Chí Minh mới đầu được Bác sử dụng như một bí danh. Ngày 13/8/1942, Nguyễn Ái Quốc quay lại Trung Quốc với danh nghĩa đại diện của cả Việt Minh và Hội Quốc tế phản xâm lược Việt Nam (một hội đoàn được chính Bác tổ chức ra trước đó) để liên lạc với các lực lượng cách mạng của người Việt Nam và lực lượng Đồng minh, qua đó tìm kiếm sự ủng hộ cho cuộc cách mạng ở trong nước. Lúc này, cái tên Hồ Chí Minh đã lần đầu tiên đã được Bác chính thức sử dụng trong các giấy tờ cá nhân. Chỉ ít ngày sau đó, ngày 29/8/1942, Hồ Chí Minh đã bị chính quyền Quốc dân Đảng bắt giữ và giam cầm hơn một năm. Tập thơ “Nhật ký trong tù” cũng được ra đời chính trong thời gian này. Từ đó, cái tên Hồ Chí Minh được sử dụng thường xuyên hơn.

Về lý do tại sao Bác sử dụng danh xưng Hồ Chí Minh, đơn giản là bởi Bác rất am hiểu văn hóa Trung Quốc và thông thạo tiếng Trung. Trong ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, chữ “Hồ” có nghĩa là “râu” với hàm ý chỉ người lớn tuổi. Chính vì thế, Bác dùng chữ “Hồ” trong tên gọi của mình là để chỉ sự giản dị, gần gũi, đồng thời có thể tránh được sự theo dõi của mật thám.

Bác dùng danh xưng Hồ Chí Minh với hàm ý muốn nói về 1 người giản dị như bao người Việt Nam yêu nước khác, nhưng lại tràn đầy ý chí và lòng quyết tâm đi theo con đường sáng, con đường cách mạng vô sản chân chính đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Bác Hồ tên thật là gì

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được Bác Hồ tên thật là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button